tesst

Dịch vụ

Du Lịch Móng Cái - Đông Hưng Trung Quốc

Chúng tôi chuyên phục vụ các tour du lịch Móng Cái - Đưa khách Việt Nam sang thăm quan du lịch : Đông Hưng, Vạn Vỹ, Thâm Quyến, Quế Lâm, N...

Lênh đênh đời cửu vạn vùng biên

Tha hương mưu sinh Anh Nguyễn Văn Quang quê ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, đã 9 năm nay để lại vợ con ở quê nhà, ra TP Móng Cái tìm...


Tha hương mưu sinh

Anh Nguyễn Văn Quang quê ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, đã 9 năm nay để lại vợ con ở quê nhà, ra TP Móng Cái tìm kế mưu sinh. Khi còn ở quê, anh Quang làm nghề lái đò, khách khứa thưa vắng, thu nhập không đủ nuôi sống gia đình.
Sẵn có anh bạn làm bốc vác hàng thuê ở TP Móng Cái, trong một dịp về quê đã rủ anh Quang đi làm ăn cùng. Do cái đói bủa vây, chàng lực điền đó đã mang trong mình biết bao hy vọng về một miền đất hứa -TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, với ước mong sẽ thoát được cái nghèo.
Khi mới ra đi, anh cùng với một nhóm bạn đồng hương thuê trọ tại một căn phòng tồi tàn, nằm sát cảng cho tiết kiệm. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng tất cả đều có điểm chung là bị cái nghèo, cái đói bám riết mà đành rứt áo tha hương tìm công việc mới. Anh Quang cùng những người bạn của mình xin được chân bốc vác hàng thuê dưới bến sông Ka Long.
Lênh đênh đời cửu vạn vùng biên, Tin tức trong ngày, doi cuu van, vung bien gioi, thuyen, nghe cuu van, muu sinh, song nuoc,  tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Hàng trăm chiếc thuyền có nguy cơ thành sắt vụn

Giai đoạn đầu, công việc nhiều nên thu nhập cũng khá, hàng tháng trừ chi phí sinh hoạt họ cũng để dành được chút ít gửi về quê nuôi gia đình. Là người chăm chỉ, khỏe mạnh, hơn nữa trước kia lại từng biết lái đò, anh Quang nhanh chóng được chủ đò sắp xếp công việc mới với thu nhập cao hơn, ổn định hơn.
Bằng quyết tâm vươn lên thoát nghèo, sau bao tháng ngày dành dụm, tích cóp, cộng với số tài sản của gia đình ở quê mang ra thế chấp ngân hàng, đến cuối năm 2011, anh Quang đã sắm cho mình được 2 chiếc đò dùng để vận chuyển hàng thuê trị giá 400 triệu đồng. Niềm vui chưa kịp đến thì nỗi buồn, sự lo lắng đã ùa về với anh Quang cũng như biết bao chủ đò nơi vùng biên này.
Sự lo lắng, bất an ấy bắt đầu xuất hiện khi cuối tháng 3/2012, thông tin "cấm biên"- một cách gọi của người dân Móng Cái về việc phía Trung Quốc thắt chặt việc kiểm tra hàng tiểu ngạch, trong đó phần lớn là hàng tạm nhập, tái xuất.
Trắc trở
Cửa khẩu Ka Long, Lục Lầm- hai cửa khẩu chính tại TP Móng Cái, thường ngày có trên 2.000 thuyền đò của cư dân hoạt động liên tục, mà thời gian này vắng tanh như cảnh "chợ chiều", chỉ còn lác đác một vài thuyền đò có việc cũng chỉ hoạt động cầm chừng.
Với số lượng trên, mỗi thuyền có 2 người làm việc, tính nhanh, riêng đội quân cửu vạn "sông nước" cũng đã lên tới trên 4.000 lao động. Sự ảm đạm còn có thể nhận thấy rõ ở hệ thống cảng xuất nhập khẩu của TP Móng Cái, với sự sụt giảm số lượng container từ trên 5.000 container vào tháng cao điểm xuống còn vài trăm container/tháng vào thời điểm hiện tại.
Lênh đênh đời cửu vạn vùng biên, Tin tức trong ngày, doi cuu van, vung bien gioi, thuyen, nghe cuu van, muu sinh, song nuoc,  tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Không có việc, đội quân "sông nước" đành phải chờ đợi
Sự vắng lặng trên dòng Ka Long cũng kéo theo sự kém sôi động của hoạt động kinh tế nơi đây. TP Móng Cái như “buồn” hơn từ ngày "cấm biên". Anh Trần Văn Tuấn, quê ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, chủ của 4 chiếc thuyền đò với trên 10 nhân công tâm sự: “Buồn lắm anh ạ! Bao nhiêu vốn liếng mấy anh em đã đổ cả vào đây, vừa rồi để đóng mới thêm một chiếc thuyền chúng em đã phải vay mượn và cầm cố tài sản ở quê rồi".
Giờ tạm dừng việc nhập hàng, tái xuất, các chủ hàng không xuất được hàng, những người làm nghề thuyền đò như anh Tuấn không có việc làm đành tạm thời "ngồi chơi xơi nước".
Trong khi đó nợ lãi ngân hàng thì vẫn phải trả, rồi tiền bến bãi, bảo dưỡng, thuê người trông coi thuyền đò... Để giảm chi phí, anh Tuấn đành phải cho 8 nhân công làm thuê nghỉ việc. Tội cho họ lắm vì họ cũng tha hương cầu thực như mình mà, nhưng chẳng còn cách nào nữa anh ạ! Bọn em chỉ mong tình hình sớm ổn định trở lại, công việc đều đều là niềm hạnh phúc rồi", anh Tuấn chia sẻ.
Trong khi các nhà quản lý còn đang tranh cãi về việc có làm hay cho nghỉ hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái thì những chủ thuyền đò như anh Quang, anh Tuấn và người lao động trên thuyền đang phải gồng mình tìm mọi cách để duy trì công việc, bảo đảm cuộc sống.
Đường về còn xa
Có một thực tế đáng buồn là nếu việc hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất bị dừng lại không chỉ hơn 4.000 lao động trên thuyền đò sẽ mất việc mà hàng vạn lao động trên địa bàn TP đang có công việc ổn định, thu nhập khá sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp.
Đây là vấn đề xã hội hết sức nan giải khiến lãnh đạo TP Móng Cái lo lắng trong việc giải quyết bài toán việc làm cho hàng vạn lao động. Từ khi hoạt động kinh doanh bớt sôi động thì cũng là lúc các vấn đề về an ninh, trật tự bắt đầu trở nên phức tạp.
Tại dãy nhà trọ tồi tàn ở phường Ka Long của anh Đỗ Hữu Mười, một người làm thuê trên thuyền đò ở bến Ka Long, quê ở Tiên Lãng, TP Hải Phòng, chúng tôi bắt gặp rất nhiều thanh niên nghèo với vẻ mặt phờ phạc, hốc hác đầy chán chường mệt mỏi đang đứng, ngồi la liệt tại đây. Hỏi ra mới biết tất cả họ đều là những người lao động làm thuê trên các thuyền đò, mấy tháng nay do không có việc họ đành "vật vờ" để chờ đợi.
Một số người do không còn tiền cho chi trả sinh hoạt đã phải về quê, cũng có vài người vì đói quá đành chấp nhận đi mang hàng cấm cho những đầu nậu dù biết việc đó là rất nguy hiểm.
Bữa cơm ngày "cấm biên" của họ, trên mâm chỉ có đĩa rau, dăm miếng đậu với một ít cá vụn. Tôi hỏi, làm việc nặng nhọc như các anh ăn uống thế này sao mà có sức, anh Mười buồn bã cho biết: "Biết làm sao được hả các chú, mọi khi công việc trôi chảy, bữa cơm của chúng tôi cũng tươm tất lắm. Hơn hai tháng nay công việc hầu như không có, thu nhập chẳng thể đủ chi trả sinh hoạt hàng ngày, chúng tôi đành phải triệt để tiết kiệm thôi, chỉ mong tình hình sớm suôn sẻ để chúng tôi lại có việc đều đều, có thu nhập để phụ giúp gia đình".
Ông Nguyễn Hữu Quân, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, chủ của 10 chiếc thuyền đò với hơn 20 nhân công ngán ngẩm cho biết: "Đau đớn lắm các anh ạ! Nhìn một đống tài sản nằm bất động trên bãi để nước làm cho hoen gỉ tôi như đứt từng khúc ruột. Cả đời lặn lội tích cóp mới có được, đến nay cứ tình hình này thuyền đò của tôi chắc có nguy cơ làm sắt vụn mất".
Đối với những người làm nghề như ông Quân, việc cấm biên không có gì là xa lạ, nhưng kéo dài như thời gian này thì quả là lần đầu. Để đóng mới một chiếc thuyền có trọng tải 8 tấn chi phí cũng mất trên 200 triệu đồng.
Giờ thuyền không có, việc những người chủ đò vẫn phải trang trải tiền nhân công, tiền bảo dưỡng, chi phí hàng tháng có khi lên đến cả chục triệu đồng. Tình cảnh của họ thật nan giải, bây giờ có bán hết thuyền cũng chẳng có ai mua. Muốn về quê thì cũng chẳng xong vì ruộng vườn ở quê nhà đã đem cầm cố, còn đâu nữa mà làm...
Không biết rồi đây những người lao động mưu sinh trên dòng Ka Long sẽ ra sao hay lại cũng lênh đênh phiêu bạt như sông nước.
Theo Xuân Thắng (Pháp Luật & Xã Hội)

GÓP Ý

BLOGGER

1. Tìm mối hàng Trung Quốc
2. Phiên dịch
3. Tài chính
4. Quảng cáo tại website
call: 01299635777
Đặt quảng cáo tại đây call 01299635777
quảng cáo tại đây 01299635777
Tên

2 cây lúa,1,24 tháng,1,88 triệu đồng,1,ảnh móng cái,73,ảnh quỳnh nga,1,âm nhạc,9,ẩm thực,11,Ba vì,1,Bác hồ,2,bản đồ thành phố móng cái,4,bão,6,báo chí,5,bạo động,1,bão thần sấm,1,báo tiên yên,1,bảo vệ tổ quốc,1,Bắc Luân,1,bắc sơn,3,bắc sơn Móng Cái,3,Bắt cóc,1,bất động sản,1,bầu cử,2,biển Đông,3,biểu tình,1,bình liêu,1,Bình Ngọc,1,blacklist,1,bom,1,bom mìn,1,bùi hữu thiềm,1,buôn bán,17,buôn lậu,48,buôn người,13,Cà Mau,1,cảm nhận,6,cảnh báo,1,Cao su,1,Cao tốc,2,cấm biên,1,Cha tôi,1,chạy bộ,2,cháy cây xăng,1,cháy nhà,3,chân dung người tốt,5,chất độc da cam,1,chè huế,1,Chó,1,chó ngao,1,chống tội phạm,51,chợ 3,1,chợ Móng Cái,6,chợ trung tâm,2,Chơi họ,1,chuyện lạ,2,chữ thập đỏ,1,clip hài,26,cmc 2011,1,con người,16,công trình,1,cột mốc 1378,1,Cơ khí,1,cơm gà nướng BBQ,1,Cửa khẩu,2,cửa khẩu móng cái,2,Cửa khẩu Quốc Tế Móng Cái,3,cướp của,3,Cướp giật,1,cựu học sinh Móng Cái,7,danh lam thắng cảnh,8,danh sách đen,1,Di tích lịch sử,14,dịch bệnh,1,dịch cúm gia cầm,2,dich vu noel,1,Dịch vụ ông già noel Hà Nội,1,Doanh Nhân,1,du lịch,37,du lịch đông hưng,2,du lịch móng cái,10,du lịch quảng ninh,1,duong tuan khanh mc,1,dư chấn,1,Dương Phượng Toại,4,Dương Tuấn Khanh,4,dương tuấn khanh là ai,1,đánh bạc,2,đảo cái chiên,2,Đào Phúc Lộc,1,đảo vĩnh trung,1,đầu tư,1,đền xã tắc,2,điểm thi móng cái,2,điểm thi thpt 2011 móng cái,1,điểm thi tốt nghiệp móng cái,1,điện tử,1,Điều khiển,1,Đối nội - Đối ngoại,2,động đất,1,Đồng Quang,1,động vật,2,đời sống,8,fuck you,1,gà nhập lậu,3,gái đẹp,2,giá cao su,2,giải trí,57,giáng sinh,1,giao,1,giáo dục,2,giao thông,7,giết người,6,giới thiệu,35,girls xinh,2,google,1,Góp tiền,1,gốm sứ,1,H5N1,1,H7N9,1,hạ long,3,Hà Nội,1,Hải Đông,1,hải hà,4,hải hòa,3,Hải Ninh,1,Hải Phòng,1,hải quan móng cái,2,Hải Sơn,1,Hải Tiến,1,hải yên,1,hiếp dâm,12,hình ảnh móng cái,1,hình sự,3,hoa phượng móng cái,1,Hoàng Thị Hồng Chiêm,1,hoang tu banh trung,1,hoàng tử bánh trứng,1,hoạt động,7,học đường,3,hot girls,1,Hỗ trợ kê khai thuế,1,hợp tác,2,hướng dẫn vào facebook,1,Ka Long,1,Karaoke,2,khiếu nại,1,khoa học,1,khuyến mại,1,khuyến nông,1,ki su bien phong tap 7,1,kí sự biên phòng,1,kí sự biên phòng tập 8,1,kinh nghiệm,2,kinh tế,51,kỹ thuật,1,lái xe,1,lịch sử,23,lời khuyên - tư vấn,1,luật sư giá rẻ,1,luật sư giỏi,1,luật sư hà nội,1,luật sư lê văn kiên,1,luật sư móng cái,1,luật sư quảng ninh,1,luật sư việt nam,1,lụt,1,lừa đảo,1,ma túy,15,mại dâm,8,majestic mong cai,2,Máy bay,1,mẹ,1,mèo trung quốc,1,miến dong bình liêu,1,Minh Hợp,1,móng cái,2,móng cái địa đầu,2,mong cai trong dem,1,Mô hình Sáng tạo,1,môi trường,2,music,1,Natalia Nguyễn,1,nâng cấp,1,ngà voi,1,Ngày 8-3 phụ nữ Việt Nam,1,Ngân Hàng,3,nghe lén,1,nghỉ lễ,1,Nguyễn Duy Hưng,1,Nguyễn Duy Tứ,1,Nguyễn Hồng Quân,2,Nguyễn Hương Thảo,1,Nguyễn Mạnh Cường,1,nguyễn thị quỳnh nga,1,người móng cái,2,Người nổi tiếng,1,nhà thờ,1,nhạc móng cái,2,nhân đạo,1,nhật bản,1,NHH,2,noel,1,noel 2012,1,nông nghiệp,2,nuôi lợn,7,nuôi tôm,2,oan tình,1,ô tô đẹp,2,Ốc,1,Pat Farmer,4,Phạm Hồng Long,3,Phạm Xuân Nam,1,pháp luật,3,Phần mềm kế toán,1,phim ảnh,3,photo,2,Phố đi bộ,1,phụ nữ,20,Phú Yên,1,phùn thị vân,1,Pò Hèn,2,quảng cáo,1,Quảng Đông,1,Quảng Minh,1,Quảng Ninh,5,quê hương,4,quy hoạch,1,quyên góp móng cái,1,Rammasun,1,sa vĩ,1,sách,2,sách - tài liệu nuôi lợn,2,Sắc màu cuộc sống,54,sân golf,1,siêu xe,3,Sinh viên,3,sống đẹp,3,suy nghĩ,4,Sức Khỏe,4,tai nạn,7,tải xuống,2,tạm nhập tái xuất,2,tản mạn,1,Tấm Cám thời... iPad,1,Tầm Nguyễn,1,tâm sự,2,Tây Ninh,1,tết ấm cho em,1,thái lan,1,Thái Nguyên,1,tham nhũng,1,thám tử,1,thanh niên,1,thành phố Đông Hưng,3,Thành phố Uông Bí,1,Thế Giới,5,thể thao,2,Thiên tai,1,Thiệt hại,1,thịt nướng,1,Thông quan,1,thơ,20,thời sự móng cái,1,thời tiết,1,thời tiết Móng Cái,2,thpt móng cái,2,THPT Trần Phú,4,thuoc la lau,1,thư giãn,5,thương mại,6,Tiên Yên,4,tiên yên 2012,1,tiểu sử,1,Tìm đối tác,1,tin cao su,2,tin du lịch,12,tin học,1,tin khoa học,1,tin ma túy,1,tin móng,1,tin móng cai,4,tin móng cái,744,tin nhập ngũ 2013,1,tin nổi bật,280,tin quảng,1,tin quảng ninh,150,tin quốc tế,4,tin sốc - vụ án,57,tin tội phạm,7,tin trong nước,37,tin trung quốc,6,tin tu,1,tin tức,893,tin tức quảng ninh,5,tình bạn,2,tình nguyện,6,tình yêu,7,Toán Học,1,Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ,1,Tội phạm,1,tội phạm lừa đảo,4,trà cổ,7,trái phép,1,Trảng Bàng,1,trao qua cho be noel,1,Trần Thị Thanh Hương,1,trẻ em,11,Trung Quốc,7,Trứng,1,Trường THCS Ninh Dương,2,tù treo,1,tuyển cộng tác viên,1,Tuyển dụng,5,Tuyệt chiêu nhắc bài,1,từ thiện,2,Tư vấn,1,tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng,2,ủng hộ Móng Cái,3,Vạn Ninh,2,văn hóa,5,văn nghệ,4,văn phòng luật sư,1,Vân Đồn,2,Vẽ tranh,1,Version 2,2,vi tính,2,Video,2,Video Móng Cái,22,việc làm,1,Việt-Trung,11,Vĩnh An,1,vĩnh thực,4,Vịnh Xuân Quyền,1,Vỡ hụi,1,Vụ việc,1,vui ngày mới,8,vượt biên,2,xã hội,2,Xa Vĩ,2,xây dựng,2,xe đẹp móng cái,2,xuất nhập khẩu,8,xương thủy tinh,1,y tế,5,Yên Hưng,1,yêu thương quay về,1,
ltr
item
Người Móng Cái: Lênh đênh đời cửu vạn vùng biên
Lênh đênh đời cửu vạn vùng biên
http://img-hn.24hstatic.com/upload/3-2012/images/2012-09-28/1348839622-long-dong-doi-cuu-van.jpg
Người Móng Cái
http://www.nguoimongcai.com/2012/10/lenh-enh-oi-cuu-van-vung-bien.html
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/2012/10/lenh-enh-oi-cuu-van-vung-bien.html
true
4957741780962675363
UTF-8
Đã tải tất cả bài Not found any posts XEM TẤT CẢ ĐỌC TIẾP Bình Luận Hủy bình luận Xóa Bởi Trang chủ Các trang Các bài Xem hết Có thể bạn thích Thẻ Lưu trữ TÌM KIẾM Tất cả Không tìm thấy bài phù hợp yêu cầu Quay về trang chủ Chủ nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Đọc giả theo dõi NỘI DUNG CÓ PHÍ Hãy chia sẻ để được coi miễn phí Cóp mã Chọn tất cả mã Đã lưu vô bộ nhớ Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy