tesst

Dịch vụ

Du Lịch Móng Cái - Đông Hưng Trung Quốc

Chúng tôi chuyên phục vụ các tour du lịch Móng Cái - Đưa khách Việt Nam sang thăm quan du lịch : Đông Hưng, Vạn Vỹ, Thâm Quyến, Quế Lâm, N...

Mũi ngọc – nơi địa đầu vùng Đông bắc

1.  Người xưa bảo, cây cỏ chẳng vô tình, chỉ có người vô tình. Người thời nay nói, không có đường vô định, chỉ có người vô định. Bởi đường l...

1. Người xưa bảo, cây cỏ chẳng vô tình, chỉ có người vô tình. Người thời nay nói, không có đường vô định, chỉ có người vô định. Bởi đường làm ra để phục vụ người nên mọi con đường đều có đích đến của nó. Các nhà kinh tế và các nhà xã hội học trên thế giới đều có chung một nhận định: Nhìn hệ thống đường đi (giao thông) có thể nhận ra tầm mức phát triển của kinh tế xã hội. Sự lưu thông hàng hóa chính là thước đo cho sự phát triển.
Bãi biển Trà Cổ.
Theo đường từ thành phố Hạ Long tới Móng Cái, cũng có thể thấy mức độ phát triển của kinh tế nước ta. Mật độ xe hàng lưu thông trên tuyến đường này có thể thuộc hàng cao trong cả nước. Trên tuyến đường dài gần 200km, ngày đêm nườm nượp xe chạy hai chiều. Nhất là về đêm, khi các xe tải nặng, xe container chở hàng hóa được phép lưu thông, đoạn đường từ Vân Đồn lên Tiên Yên giống như một công trường xây dựng. Tiếng máy nổ và các loại đèn pha ô tô sáng rực rầm rộ một vùng trời đất. Hàng của ta về thành phố Móng Cái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Bắc Luân cũng nhiều, nhưng hàng Trung Quốc đổ về ta còn nhiều hơn. Nghẽn đường, tắc đường luôn xảy ra.
Một tối trời mưa rả rích, xe chúng tôi bị giam chặt trong hệ thống xe tải ở gần thị trấn Tiên Yên suốt ba giờ đồng hồ. Đường hẹp, cầu yếu, xe nhiều nên cảnh sát giao thông phải điều phối xe đi một chiều. Dòng xe chúng tôi phải nhường đường cho dòng xe từ Móng Cái nối nhau về xuôi.
Trong cõi nhân gian, niềm vui, nỗi buồn đôi khi không có tên gọi. Trong cái khổ ở đời, hết thảy đều có tên gọi. Có ba nhóm khổ: khổ lực, khổ tâm, khổ trí. Đợi chờ là một thứ khổ tổng hợp của cả ba nhóm. Một nỗi khổ gây mệt mỏi và đẩy người ta đến hai tâm trạng cực đoan. Hoặc nổi loạn, hoặc thoái hóa, tê liệt. Những lái xe trẻ tuổi rời cabin săn đón xe về hò hét hỏi thăm: – Sắp hết chưa! Những lái xe có tuổi mở nhạc nghe chơi hoặc úp mũ vào mặt tranh thủ ngủ. Một lái xe già rót ly rượu mời tôi, bảo:
– Đã sống trên đời phải chờ đợi. Biết chờ đợi là biết sống.
Hồi nhỏ, cha tôi dạy tôi chữ chí. Người ta sống thời nào cũng phải có ý chí kiên cường, kiên định. Mẹ tôi dạy tôi chữ nghĩa. Sống trên đời phải lấy nghĩa làm trọng. Tình như dòng sông. Nghĩa như bờ đê. Đê nắn cho dòng chảy đúng hướng. Bôn ba trên đường đời làm ăn, người đời dạy tôi chữ tâm, chữ nhẫn, chữ tín.
Người lái xe già nói tiếp: – Tôi lái xe gần 40 năm rồi, đã đi đến rất nhiều nơi. Tôi dạy bọn trẻ đi theo sức, đến theo tâm. Sức người là thứ tài sản quý báu nhất, phải biết gìn giữ. Lương tâm là ánh sáng soi đường. Lúc mỏi mắt phải dừng lại. Từ câu nói truyền miệng trong dân gian: Dẫu người phụ ta, ta quyết không phụ người. Tôi dạy bọn trẻ: Dẫu đường có phụ ta, ta quyết không phụ đường. Phải tin ở đường đi. Có tin ở đường đi mới biết chờ.
Cám ơn người lái xe già đã dạy cho tôi thêm một chữ chờ.
2. Ở Lào Cai, tôi cùng nhóm du lịch sang cửa khẩu Hà Khẩu bên Trung Quốc tham quan. Nói theo ngôn ngữ dân gian, trên thì (có) trời, dưới thì hàng Trung Quốc. Đủ loại hàng hóa phục vụ con người, từ cái tăm xỉa răng cho tới máy vi tính hiện đại nhất. Trung Quốc bây giờ có thể coi như một đại công xưởng sản xuất hàng hóa.
Tôi mua một đôi giày. Có đủ loại giày. Giá cũng vậy, đủ loại giá. Có cái cao ngất ngưỡng. Có cái rẻ như cho. Kích cỡ loại nào cũng có. Các số giày gần sát nhau, nên chọn đôi đi vừa chân rất dễ dàng. Có lẽ vì người Trung Quốc rất chú ý giữ gìn chăm sóc bàn chân nên việc sản xuất giày của họ cũng có tính phục vụ cao như vậy chăng?
Ở Hà Khẩu hay ở trong thành phố Lào Cai, Móng Cái không thể phân biệt được ai là người Trung Quốc, ai là người Việt. Người Việt sang Trung Quốc mua hàng. Người Trung Quốc sang Việt Nam cũng mua hàng. Cách ăn mặc không có gì khác biệt. Hết thảy đều theo xu hướng toàn cầu hóa. Cái gì đang toàn cầu hóa đều có mặt ở vùng biên giới. Giới trẻ chạy theo mốt toàn cầu. Bên bạn có, bên ta cũng có. Đám trẻ Việt Nam, Trung Quốc qua cầu Bắc Luân (Móng Cái) lùng sục mua hàng điện thoại đời mới, quần áo, giày dép, mỹ phẩm. Ta sang Trung Quốc mua. Trung Quốc sang ta mua. Hàng hóa đã và đang là một động lực mạnh mẽ trong giao lưu văn hóa, xã hội.
Ở Móng Cái tôi gặp nhiều người Trung Quốc lớn tuổi sang Việt Nam ăn phở, uống trà, ăn xoài cát, dưa hấu… Họ tản bộ trên đường phố và chụp ảnh kỷ niệm. Có người hớn hở, có người tư lự suy tư. Người ta sống để đi, để biết. Nhu cầu du lịch đã mang tính toàn cầu. Du lịch tiểu ngạch vùng biên Việt Nam – Trung Quốc có tiềm năng phát triển rất lớn. Xin hãy tính tới điều này ở tầm cao hơn.
3. Ở Mũi Ngọc của Móng Cái nhìn xa, chỉ thấy biển và biển. Nhìn về phía nước bạn Trung Quốc cũng vậy. Một dải màu xanh. Với ngày đẹp trời biển có màu xanh lục, sắc chuẩn cho màu xanh. Ngày biển động chuyển sang màu xanh lợt, có khi xanh xám. Dù màu gì đi nữa, màu xanh vẫn là màu chủ đạo, màu gốc của biển. Mũi Ngọc, nơi đầu tiên của đất liền Tổ quốc Việt Nam ta, có một cây găng gai đồ sộ vạm vỡ và rắn chắc! Thân cây to tròn và trơn bóng. Gai lá cứng nhọn như thép. Chớ có đụng vào. Loại cây có gai trên cành lá này không có xu hướng lên cao hay mở rộng tán lá! Đến một độ ổn định theo gen sinh trưởng, cây găng gai không phát triển nữa. Nó giữ nguyên tư thế trụ vững trên mặt đất. Theo thời gian gai lá già rụng xuống, gai lá trẻ mọc lên. Hết thảy xen kẽ nhau theo lớp lang tuần tự như những người lính biên phòng. Các thế hệ nối tiếp nhau có mặt để canh giữ biên giới. Quanh năm suốt tháng, bất kể nắng mưa giá rét tán lá găng gai vẫn xanh và các gai lá vẫn sắc nhọn.
Cây găng gai ở Mũi Ngọc. Ảnh: MINH ĐIỀN
Người dân ở đây bảo, cây găng gai này có từ lâu lắm rồi. Già trẻ đều nói: Khi mới sinh đã thấy nó như thế. Đó là thứ cây truyền đời, bất diệt. Ông bạn nhiếp ảnh chụp ảnh cây găng gai làm kỷ niệm. Tôi nhìn ảnh trong máy kỹ thuật số. Thấy cây găng gai ở Mũi Ngọc giống như một cây dù lớn màu xanh dựng trên bãi biển che nắng cho du khách. Ông bảo: Phải có biển mới đẹp. Người lính biên phòng góp lời: Phải có biển mới đúng. Có đúng mới đẹp.
4. Đến Mũi Ngọc, không thể không nghe thấy những giai điệu của đất nước. Trong tiếng gió biển, tiếng sóng vỗ, tiếng những lá cây, rễ cây và cả từ mây trời lan tỏa. Khi biết đọc, biết viết, tôi đã biết hình thể Tổ quốc ta. Đất nước ta hình chữ S. Từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau liền dải. Lớn lên trong chiến tranh. Tôi đã đi dọc theo biên giới của Tổ quốc nhiều lần. Ở đâu tôi cũng nghe vang vọng bài thơ thần của Lý Thường Kiệt “Nam quốc Sơn hà Nam đế cư…”. Nơi biên giới, tôi chỉ là tôi khi trong ta. Ta luôn là ta ở từng tấc đất. Một cuộc hội tụ của quá khứ, hiện tại và tương lai.
Tình người không biên giới. Nhưng cuộc sống của người vẫn phải có biên giới. Biên giới xác định chắc chắn rõ ràng để làm cho tình người bền chặt hơn. Trong bồi hồi tĩnh lặng, câu hát “Nắng tỏa chiều nay, chiều tỏa nắng đôi bờ…” trong bài “Xa khơi” của Nguyễn Tài Tuệ da diết ngân vang. Có những câu hát, lời thơ từ trong vô thức. Thường ngày có thể quên, Năm năm, mười năm, hoặc rất nhiều năm nữa có thể quên. Nhưng đến một thời điểm, một bối cảnh tương tác, tự dưng sẽ nhớ ra và lan tỏa mạnh mẽ.
5. Có một cảm nhận riêng về dáng núi vùng biên giới của nước ta. Từ Móng Cái cho tới Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, hình dáng, tầm vóc và độ cao thấp có khác nhau nhưng dáng núi ở đâu cũng ngay hàng thẳng lối, mạnh mẽ uy nghiêm và trữ tình theo niêm luật chặt chẽ của thơ lục bát Việt Nam “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.
Men theo các triền núi vùng biên trong tiết cuối xuân, không thể không nhớ tới bài thơ “Hạnh hoa thôn” nổi tiếng trong văn học Trung Quốc.
“Gặp tiết thanh minh lất phất mưa…
Lữ khách dừng chân lòng tái tê
Hỏi thăm quán rượu nơi nào nhỉ
Mục đồng mách bảo Hạnh hoa thôn…”
Văn hóa luôn gắn bó hài hòa với thiên nhiên. Tương đồng về thiên nhiên sẽ có nét tương đồng về văn hóa. Tiết thanh minh của nước ta cũng giống như tiết thanh minh của nước bạn Trung Quốc. Cuối xuân. Trời lúc cao, lúc thấp, lúc đậm lúc nhạt, co dãn khôn lường. Trưa nắng nóng oi oi. Chiều sương mù lan tỏa. Mưa lất phất rơi đem hơi lạnh về. Một ngày của tiết thanh minh có đủ bốn mùa. Một ngày bằng một năm. Rồi có khi, một ngày bằng một đời… Nhu cầu gần gũi thân thiết với nhau tăng lên. Nhớ nhiều hơn. Thương yêu nhiều hơn. Trong rất nhiều nét tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Hoa, gần gũi nhất là văn hóa ứng xử gia đình, văn hóa tổ tiên, nguồn cội. Tiết thanh minh đi tảo mộ, rồi mở hội. Tưởng nhớ người đã khuất để yêu thương người còn sống nhiều hơn.
Thiên nhiên có luật tự nhiên. Nhân gian có luật của người. Có một thứ luật bất thành văn. Đã đi phải có chỗ đến, phải có chỗ về. Đến Mũi Ngọc rồi, ai cũng phải nghĩ tới chuyện nhà. Thời xa xưa, ông Thánh Thán, nhà văn hóa lớn của Trung Quốc có câu nói rất hay: “Nghĩ tới là tới, có đi ắt sẽ tới, còn như không nghĩ tới, có đi xe trăm ngựa kéo, đi suốt đời suốt kiếp cũng không tới”.
TRẦN VĂN TUẤN

GÓP Ý

BLOGGER

1. Tìm mối hàng Trung Quốc
2. Phiên dịch
3. Tài chính
4. Quảng cáo tại website
call: 01299635777
Đặt quảng cáo tại đây call 01299635777
quảng cáo tại đây 01299635777
Tên

2 cây lúa,1,24 tháng,1,88 triệu đồng,1,ảnh móng cái,73,ảnh quỳnh nga,1,âm nhạc,9,ẩm thực,11,Ba vì,1,Bác hồ,2,bản đồ thành phố móng cái,4,bão,6,báo chí,5,bạo động,1,bão thần sấm,1,báo tiên yên,1,bảo vệ tổ quốc,1,Bắc Luân,1,bắc sơn,3,bắc sơn Móng Cái,3,Bắt cóc,1,bất động sản,1,bầu cử,2,biển Đông,3,biểu tình,1,bình liêu,1,Bình Ngọc,1,blacklist,2,bom,1,bom mìn,1,bùi hữu thiềm,1,buôn bán,17,buôn lậu,48,buôn người,13,Cà Mau,1,cảm nhận,6,cảnh báo,2,Cao su,1,Cao tốc,2,cấm biên,1,Cha tôi,1,chạy bộ,2,cháy cây xăng,1,cháy nhà,3,chân dung người tốt,5,chất độc da cam,1,chè huế,1,Chó,1,chó ngao,1,chống tội phạm,51,chợ 3,1,chợ Móng Cái,6,chợ trung tâm,2,Chơi họ,1,chuyện lạ,2,chữ thập đỏ,1,clip hài,26,cmc 2011,1,con người,16,công trình,1,cột mốc 1378,1,Cơ khí,1,cơm gà nướng BBQ,1,Cửa khẩu,2,cửa khẩu móng cái,2,Cửa khẩu Quốc Tế Móng Cái,3,cướp của,3,Cướp giật,1,cựu học sinh Móng Cái,7,danh lam thắng cảnh,8,danh sách đen,2,Di tích lịch sử,14,dịch bệnh,1,dịch cúm gia cầm,2,dich vu noel,1,Dịch vụ ông già noel Hà Nội,1,Doanh Nhân,1,du lịch,37,du lịch đông hưng,2,du lịch móng cái,10,du lịch quảng ninh,1,duong tuan khanh mc,1,dư chấn,1,Dương Phượng Toại,4,Dương Tuấn Khanh,4,dương tuấn khanh là ai,1,đánh bạc,2,đảo cái chiên,2,Đào Phúc Lộc,1,đảo vĩnh trung,1,đầu tư,1,đền xã tắc,2,điểm thi móng cái,2,điểm thi thpt 2011 móng cái,1,điểm thi tốt nghiệp móng cái,1,điện tử,1,Điều khiển,1,Đối nội - Đối ngoại,2,động đất,1,Đồng Quang,1,động vật,2,đời sống,8,fuck you,1,gà nhập lậu,3,gái đẹp,2,giá cao su,2,giải trí,57,giáng sinh,1,giao,1,giáo dục,2,giao thông,7,giết người,6,giới thiệu,35,girls xinh,2,google,1,Góp tiền,1,gốm sứ,1,H5N1,1,H7N9,1,hạ long,3,Hà Nội,1,Hải Đông,1,hải hà,4,hải hòa,3,Hải Ninh,1,Hải Phòng,1,hải quan móng cái,2,Hải Sơn,1,Hải Tiến,1,hải yên,1,hiếp dâm,12,hình ảnh móng cái,1,hình sự,3,hoa phượng móng cái,1,Hoàng Thị Hồng Chiêm,1,hoang tu banh trung,1,hoàng tử bánh trứng,1,hoạt động,7,học đường,3,hot girls,1,Hỗ trợ kê khai thuế,1,hợp tác,2,hướng dẫn vào facebook,1,Ka Long,1,Karaoke,2,khiếu nại,1,khoa học,1,khuyến mại,1,khuyến nông,1,ki su bien phong tap 7,1,kí sự biên phòng,1,kí sự biên phòng tập 8,1,kinh nghiệm,2,kinh tế,51,kỹ thuật,1,lái xe,1,lịch sử,23,lời khuyên - tư vấn,1,luật sư giá rẻ,1,luật sư giỏi,1,luật sư hà nội,1,luật sư lê văn kiên,1,luật sư móng cái,1,luật sư quảng ninh,1,luật sư việt nam,1,lụt,1,lừa đảo,1,ma túy,15,mại dâm,8,majestic mong cai,2,Máy bay,1,mẹ,1,mèo trung quốc,1,miến dong bình liêu,1,Minh Hợp,1,móng cái,2,móng cái địa đầu,2,mong cai trong dem,1,Mô hình Sáng tạo,1,môi trường,2,music,1,Natalia Nguyễn,1,nâng cấp,1,ngà voi,1,Ngày 8-3 phụ nữ Việt Nam,1,Ngân Hàng,3,nghe lén,1,nghỉ lễ,1,Nguyễn Duy Hưng,1,Nguyễn Duy Tứ,1,Nguyễn Hồng Quân,2,Nguyễn Hương Thảo,1,Nguyễn Mạnh Cường,1,nguyễn thị quỳnh nga,1,người móng cái,2,Người nổi tiếng,1,nhà thờ,1,nhạc móng cái,2,nhân đạo,1,nhật bản,1,NHH,2,noel,1,noel 2012,1,nông nghiệp,2,nuôi lợn,7,nuôi tôm,2,oan tình,1,ô tô đẹp,2,Ốc,1,Pat Farmer,4,Phạm Hồng Long,3,Phạm Xuân Nam,1,pháp luật,3,Phần mềm kế toán,1,phim ảnh,3,photo,2,Phố đi bộ,1,phụ nữ,20,Phú Yên,1,phùn thị vân,1,Pò Hèn,2,quảng cáo,1,Quảng Đông,1,Quảng Minh,1,Quảng Ninh,5,quê hương,4,quy hoạch,1,quyên góp móng cái,1,Rammasun,1,sa vĩ,1,sách,2,sách - tài liệu nuôi lợn,2,Sắc màu cuộc sống,54,sân golf,1,siêu xe,3,Sinh viên,3,sống đẹp,3,suy nghĩ,4,Sức Khỏe,4,tai nạn,7,tải xuống,2,tạm nhập tái xuất,2,tản mạn,1,Tấm Cám thời... iPad,1,Tầm Nguyễn,1,tâm sự,2,Tây Ninh,1,tết ấm cho em,1,thái lan,1,Thái Nguyên,1,tham nhũng,1,thám tử,1,thanh niên,1,thành phố Đông Hưng,3,Thành phố Uông Bí,1,Thế Giới,5,thể thao,2,Thiên tai,1,Thiệt hại,1,thịt nướng,1,Thông quan,1,thơ,20,thời sự móng cái,1,thời tiết,1,thời tiết Móng Cái,2,thpt móng cái,2,THPT Trần Phú,4,thuoc la lau,1,thư giãn,5,thương mại,6,Tiên Yên,4,tiên yên 2012,1,tiểu sử,1,Tìm đối tác,1,tin cao su,2,tin du lịch,12,tin học,1,tin khoa học,1,tin ma túy,1,tin móng,1,tin móng cai,4,tin móng cái,744,tin nhập ngũ 2013,1,tin nổi bật,280,tin quảng,1,tin quảng ninh,150,tin quốc tế,4,tin sốc - vụ án,57,tin tội phạm,7,tin trong nước,37,tin trung quốc,6,tin tu,1,tin tức,893,tin tức quảng ninh,5,tình bạn,2,tình nguyện,6,tình yêu,7,Toán Học,1,Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ,1,Tội phạm,1,tội phạm lừa đảo,4,trà cổ,7,trái phép,1,Trảng Bàng,1,trao qua cho be noel,1,Trần Thị Thanh Hương,1,trẻ em,11,Trung Quốc,7,Trứng,1,Trường THCS Ninh Dương,2,tù treo,1,tuyển cộng tác viên,1,Tuyển dụng,5,Tuyệt chiêu nhắc bài,1,từ thiện,2,Tư vấn,1,tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng,2,ủng hộ Móng Cái,3,Vạn Ninh,2,văn hóa,5,văn nghệ,4,văn phòng luật sư,1,Vân Đồn,2,Vẽ tranh,1,Version 2,2,vi tính,2,Video,2,Video Móng Cái,22,việc làm,1,Việt-Trung,11,Vĩnh An,1,vĩnh thực,4,Vịnh Xuân Quyền,1,Vỡ hụi,1,Vụ việc,1,vui ngày mới,8,vượt biên,2,xã hội,2,Xa Vĩ,2,xây dựng,2,xe đẹp móng cái,2,xuất nhập khẩu,8,xương thủy tinh,1,y tế,5,Yên Hưng,1,yêu thương quay về,1,
ltr
item
Người Móng Cái: Mũi ngọc – nơi địa đầu vùng Đông bắc
Mũi ngọc – nơi địa đầu vùng Đông bắc
http://www.sggp.org.vn/dataimages/original/2009/04/images288165_cn3d.jpg
Người Móng Cái
http://www.nguoimongcai.com/2011/12/mui-ngoc-noi-ia-au-vung-ong-bac.html
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/2011/12/mui-ngoc-noi-ia-au-vung-ong-bac.html
true
4957741780962675363
UTF-8
Đã tải tất cả bài Not found any posts XEM TẤT CẢ ĐỌC TIẾP Bình Luận Hủy bình luận Xóa Bởi Trang chủ Các trang Các bài Xem hết Có thể bạn thích Thẻ Lưu trữ TÌM KIẾM Tất cả Không tìm thấy bài phù hợp yêu cầu Quay về trang chủ Chủ nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Đọc giả theo dõi NỘI DUNG CÓ PHÍ Hãy chia sẻ để được coi miễn phí Cóp mã Chọn tất cả mã Đã lưu vô bộ nhớ Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy