tesst

Dịch vụ

Du Lịch Móng Cái - Đông Hưng Trung Quốc

Chúng tôi chuyên phục vụ các tour du lịch Móng Cái - Đưa khách Việt Nam sang thăm quan du lịch : Đông Hưng, Vạn Vỹ, Thâm Quyến, Quế Lâm, N...

Người Việt mưu sinh bên kia biên giới

Bên kia dòng sông Ka Long, nơi từng ám ảnh bởi giang hồ đất mỏ Phương “Linh hột” vẫn tấp nập như ngày Phương chưa bị bắt. Cuộc sống nơi đó ...


Bên kia dòng sông Ka Long, nơi từng ám ảnh bởi giang hồ đất mỏ Phương “Linh hột” vẫn tấp nập như ngày Phương chưa bị bắt. Cuộc sống nơi đó vẫn rậm rịch từng ngày, từng đêm khi màn đêm bắt đầu buông xuống. Những con người tứ xứ lại hối hả bữa cơm chiều để chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Người từ Nghệ An, người từ Ninh Bình, Hà Nam, hay ở Hải Phòng, Quảng Ninh… đều xem dòng sông Ka Long này như một điểm “kiếm cơm” lý tưởng.
Kỳ 1: Nghề lạ “hái” chục triệu đồng hàng tháng
Những cái nghề tưởng chừng như “hữu danh, vô thực” lại giúp những người mưu sinh “hái” ra hàng chục triệu đồng một tháng. Tất nhiên, cái giá để làm ra đồng tiền cũng không phải là dễ dàng, thần chết đến với họ rất gần nếu như một phút ngó lơ bất cẩn…


Hàng ngày họ đến địa điểm này rồi tỏa đi tìm việc

Mưu sinh cùng thần chết
Bước sang bên kia biên giới giữa thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), khi tôi hỏi, ở đây, cửu vạn người Việt nhiều như thế này thì nghề nào hái ra tiền dễ nhất, khó nhất, nhiều tiền nhất? Bình, một đầu nậu “bảo kê” cho các cửu vạn sang bốc vác ở trên dòng sông Ka Long không chần chừ mà bảo: Mệt nhất và dễ kiếm tiền là nghề cửu vạn, còn khỏe nhất và dễ kiếm tiền nhất là nghề… cave. Nhưng một số nghề “lạ” mà ở Việt Nam hiếm gặp lại kiếm về thu nhập hàng chục triệu đồng thì cũng lắm. “Nếu các anh muốn tìm hiểu, em sẽ đưa đi, nhưng mà các anh cẩn thận, đừng vội vàng chụp ảnh…”. Theo Bình thì những nghề này độc nhất vô nhị, chỉ ở nơi đây mới có. Thấy thú vị, chúng tôi quyết định đi theo Bình để tìm hiểu.
Đến “bến điện tử”, Bình bảo chúng tôi đứng đợi ở trên bờ rồi chạy xuống thuyền, lách qua những người đang bốc hàng, đi đến mui thuyền thì thầm vào tai một ai đó, rồi vẫy vẫy chúng tôi xuống. Bình cười hể hả: “Đây là anh Tiến, người làm một trong những nghề lạ mà em đã kể cho các anh nghe. Còn đây là mấy ông anh em ở Việt Nam mới sang, đang tìm hiểu một số công việc, xem cái gì hợp thì làm. Anh có gì thì chỉ bảo giúp nhé”.
Người đàn ông kia tỏ vẻ hiếu khách, nhưng mắt lúc nào cũng dán xuống dòng sông. Ngồi kể cho chúng tôi nghe về công việc đi nhặt linh kiện điện tử, săm lốp buôn lậu trên dòng sông Ka Long vừa lạ, vừa nguy hiểm này, Phùng Quốc Tiến trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An vẫn không khỏi rùng mình. Theo Tiến, nghề này được coi là nguy hiểm nhất ở vùng biên Việt – Trung này. Trước đây, Tiến thuộc nhóm cửu vạn bốc hàng lậu thuê. “Bốc hàng tuy công cao, nhưng vất vả lắm. Bình quân một người phải vác trên người 20 tấn hàng, không chịu được “nhiệt” nên tôi ốm suốt, sau thì suy nhược cơ thể nặng, tôi nghỉ hẳn. Về quê chẳng biết làm gì, thấy mọi người đi nhặt hàng rơi, tôi cũng đi. Làm nghề này, tiền ít, nhưng rủi ro lại cao…”, Tiến chia sẻ.
Hơn 1 năm làm nghề này, Tiến và nhiều “đồng nghiệp” của mình đã gặp không ít những va chạm, tai nạn. Tiến bảo: “Vì làm ở khu vực buôn lậu nên các chủ hàng rất cẩn trọng, thấy người lạ bén mảng đến mót hàng là… tẩn. Vì tôi trước đây từng làm bốc vác ở đây nên mọi người biết và bỏ qua khâu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, nhiều lần tôi cũng phải “chiến đấu” với các “đồng nghiệp” của mình để tranh giành địa phận làm ăn…”. Khi được hỏi về những tai nạn “nghề nghiệp”, mắt Tiến bỗng trợn ngước, miệng há hốc, tỏ vẻ kinh hoàng, lí nhí: “Vì nhiều người cùng làm nghề này nên rất hay tranh giành nhau, chỉ cần thấy đồ rơi xuống sông là cả mấy người đều nhảy xuống. Nhiều người phải nhập viện khi không may nhảy đúng phải tảng đá ngầm, cọc, thủy tinh, hay bị thuyền máy chạy qua kéo theo. Như thằng Tú cùng quê tôi chẳng hạn, hôm đó, thấy nó mệt, tôi bảo nó ở nhà mà nghỉ, nhưng vì thấy thiếu tiền để gửi về quê cho đứa con gái vừa lên cấp ba mua chiếc xe đạp nên nó vẫn ra sông để làm. Khi thấy linh kiện rơi xuống sông, chẳng cần để ý trước sau, nó vội vàng nhảy xuống sông, khi vừa ngoi lên khỏi mặt nước thì một chiếc thuyền máy chạy qua kéo theo nó, hơn 1 năm rồi mà vẫn chưa thấy xác nó. Chính tôi cũng nhiều lần bị gãy chân vì nhảy vào đá ngầm, thậm chí, có lần tôi bị thuyền máy kéo theo cả trăm mét dưới lòng sông. May mắn hôm ấy tôi nhanh trí, vội vàng cởi bỏ chiếc áo nên mới thoát chết, không thì chẳng biết thế nào nữa…”.

“Khâu bì rách, nhặt chân gà… mỗi tháng một chục”

Trong hàng trăm nghề ở vùng biên này, có lẽ “nghề” khâu bao bì và dán thùng hàng bục có lịch sử “lâu đời” nhất. Vì là buôn bán lậu, nên việc vận chuyển phải nhanh chóng khiến cho bao bì, thùng hàng hay bị bục. Trước đây, chủ hàng hay cai bốc vác tự tay khâu, dán lại nhưng vì số lượng thất thoát lớn, nên những người chuyên làm nghề này xuất hiện. Hàng ngày, họ chỉ cần cầm theo cuộc băng dính cỡ lớn, một chiếc kéo, vài mũi kim và ít dây bì là có thể hành nghề.
Cô Lý Thị Tâm, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng – một người theo nghề này được gần 3 năm nay, miệng cười toe toét: “Có cầu ắt có cung thôi. Nghề này tích gió thành bão thôi chú ạ. Khâu 8 cái bì được 1 tệ, còn dán thùng hàng thì mỗi cái cũng được gần 1 tệ. Làm cả ngày lẫn đêm cũng kiếm được 200, 300 nghìn đồng, tháng nào nhiều cũng được một chục triệu”.

Dòng sông Ka Long, biên giới Việt - Trung
Tuy nhiên, cũng theo cô Tâm: “Để kiếm được vài trăm nghìn cũng không phải đơn giản đâu. Ngoài việc thiết lập tay trong tay ngoài để có việc làm, một ngày những người làm công việc của tôi chẳng kể ngày đêm, khi biết có hàng bột, đậu, hay đạm là ra bến ngay tức thì. Làm cái nghề này rất mất thời gian, không phải lúc nào cũng có hàng, mà thường một lô hàng, thường cập bến rải rác, chính vì thế, mình lúc nào cũng phải túc trực ở đó. Nếu bỏ đi là có người khác chen chân vào ngay, lần sau xin chủ tầu lên làm cũng khó. Chính vì để giữ chữ tín và đảm bảo công việc dài lâu, thường xuyên, chúng tôi một ngày chỉ dám ngủ 2 – 3 tiếng là cùng. Chẳng thế mà tôi cứ gầy nhẳng, mắt thâm cuồng như tôi đây”.

Chị Tâm đang chờ việc, mỗi ngày khâu bì rách chị thu nhập được khoảng 300 nghìn
Theo chân Bình, chúng tôi quay ra cảng đông lạnh để tìm hiểu về những người chuyên đi nhặt chân gà, cá đông lạnh bị rơi vương vãi. Gọi là cảng, nhưng ở đây chỉ là một điểm tập trung hàng lậu chuyên về đông lạnh mà thôi. Khi chúng tôi đến, cảng yên ắng đến lạ thường. Bình nháy mắt, miệng thì thào: “Đang trong giờ cấm biên, nên mọi người đang ém hàng. Nhưng giờ lại là cơ hội tốt để các anh đi hỏi chuyện”.
Dứt lời, Bình nháy mắt, hất mặt, ra hiệu bảo chúng tôi đi cùng đến một cái lán gần sông. Trên đường đi, Bình dặn chúng tôi: “Các anh hỏi khôn khéo một chút nhé. Đặc biệt đừng có loi choi đưa máy ảnh ra chụp, kẻo bị phát hiện thì rách việc đấy. Ở đây, toàn dân anh chị máu mặt thôi”. Vừa nói, Bình vừa chỉ tay sang hướng Việt Nam: “Cảng đông lạnh bên Việt, trước kia thuộc quyền điều hành của đại gia đất Quảng, Phương “linh hột” đấy. Có thời, anh em ông ấy còn sang tận bên này để gây thanh thế. Giờ anh em ông ấy đi tù, nhưng quyền điều hành vẫn trong tay gia đình” họ.
Khi chúng tôi đến lán, mấy người đàn ông đang nằm vật vờ, gần đó, mấy người phụ nữ đang châu đầu vào chiếc thùng nhỏ, vớt những chiếc chân gà, những con cá vào chiếc thùng xốp chứa đá. “Các chị vừa đi nhặt về à?”, tôi cất tiếng hỏi. Tất cả những người phụ nữ đều ngừng tay, ngẩng đầu lên, nhìn tôi từ đầu đến chân, vẻ nghi hoặc. “Ấy ấy, toàn người nhà mà. Đây là hai ông anh của em vừa từ quê sang chơi. Thôi các chị cứ làm việc đi”, thấy tình hình căng thẳng, Bình chen vào gỡ rối rồi kéo chúng tôi ra khỏi lán. Trên đường về, Bình kể cho chúng tôi nghe. Theo đó, khu hàng đông lạnh này có khoảng gần chục người đi nhặt những cái chân gà, cá đông lạnh như thế. Sau khi nhặt được, họ mang về rửa sạch, tẩm hóa chất, cho vào thùng đá rồi tuồn về Việt Nam bán cho các quán nhậu. Mỗi ngày những người làm nghề này cũng kiếm được khoảng 300 nghìn đồng.
Nghe Bình kể về việc “tái sinh” chân, cánh gà, rồi thực tế xem họ mưu sinh bằng cái nghề này, bất giác tôi giật mình nghĩ đến, liệu hàng trăm, hàng nghìn cái quán nhậu treo biển: chân, cánh gà nướng ở Hà Nội liệu có nguồn gốc ở đây không? Nếu có, thì thật là kinh hoàng.
Kỳ 2: Vất lắm, cửu vạn ơi…
Không phải chen chúc, tranh công, tiếc việc như trên mảnh đất Hà Thành đất chật người đông. Ở trên dòng sông Ka Long, ranh giới giữa hai nước Việt – Trung này, nghề cửu vạn lại dễ kiếm việc và hái ra tiền nhất. Nhưng, đằng sau niềm vui đó, họ cũng phải đánh đổi cả nước mắt, thậm chí là sinh mạng…
Phóng sự của Phùng Bình
phaply.net.vn

GÓP Ý

BLOGGER

1. Tìm mối hàng Trung Quốc
2. Phiên dịch
3. Tài chính
4. Quảng cáo tại website
call: 01299635777
Đặt quảng cáo tại đây call 01299635777
quảng cáo tại đây 01299635777
Tên

2 cây lúa,1,24 tháng,1,88 triệu đồng,1,ảnh móng cái,73,ảnh quỳnh nga,1,âm nhạc,9,ẩm thực,11,Ba vì,1,Bác hồ,2,bản đồ thành phố móng cái,4,bão,6,báo chí,5,bạo động,1,bão thần sấm,1,báo tiên yên,1,bảo vệ tổ quốc,1,Bắc Luân,1,bắc sơn,3,bắc sơn Móng Cái,3,Bắt cóc,1,bất động sản,1,bầu cử,2,biển Đông,3,biểu tình,1,bình liêu,1,Bình Ngọc,1,blacklist,1,bom,1,bom mìn,1,bùi hữu thiềm,1,buôn bán,17,buôn lậu,48,buôn người,13,Cà Mau,1,cảm nhận,6,cảnh báo,1,Cao su,1,Cao tốc,2,cấm biên,1,Cha tôi,1,chạy bộ,2,cháy cây xăng,1,cháy nhà,3,chân dung người tốt,5,chất độc da cam,1,chè huế,1,Chó,1,chó ngao,1,chống tội phạm,51,chợ 3,1,chợ Móng Cái,6,chợ trung tâm,2,Chơi họ,1,chuyện lạ,2,chữ thập đỏ,1,clip hài,26,cmc 2011,1,con người,16,công trình,1,cột mốc 1378,1,Cơ khí,1,cơm gà nướng BBQ,1,Cửa khẩu,2,cửa khẩu móng cái,2,Cửa khẩu Quốc Tế Móng Cái,3,cướp của,3,Cướp giật,1,cựu học sinh Móng Cái,7,danh lam thắng cảnh,8,danh sách đen,1,Di tích lịch sử,14,dịch bệnh,1,dịch cúm gia cầm,2,dich vu noel,1,Dịch vụ ông già noel Hà Nội,1,Doanh Nhân,1,du lịch,37,du lịch đông hưng,2,du lịch móng cái,10,du lịch quảng ninh,1,duong tuan khanh mc,1,dư chấn,1,Dương Phượng Toại,4,Dương Tuấn Khanh,4,dương tuấn khanh là ai,1,đánh bạc,2,đảo cái chiên,2,Đào Phúc Lộc,1,đảo vĩnh trung,1,đầu tư,1,đền xã tắc,2,điểm thi móng cái,2,điểm thi thpt 2011 móng cái,1,điểm thi tốt nghiệp móng cái,1,điện tử,1,Điều khiển,1,Đối nội - Đối ngoại,2,động đất,1,Đồng Quang,1,động vật,2,đời sống,8,fuck you,1,gà nhập lậu,3,gái đẹp,2,giá cao su,2,giải trí,57,giáng sinh,1,giao,1,giáo dục,2,giao thông,7,giết người,6,giới thiệu,35,girls xinh,2,google,1,Góp tiền,1,gốm sứ,1,H5N1,1,H7N9,1,hạ long,3,Hà Nội,1,Hải Đông,1,hải hà,4,hải hòa,3,Hải Ninh,1,Hải Phòng,1,hải quan móng cái,2,Hải Sơn,1,Hải Tiến,1,hải yên,1,hiếp dâm,12,hình ảnh móng cái,1,hình sự,3,hoa phượng móng cái,1,Hoàng Thị Hồng Chiêm,1,hoang tu banh trung,1,hoàng tử bánh trứng,1,hoạt động,7,học đường,3,hot girls,1,Hỗ trợ kê khai thuế,1,hợp tác,2,hướng dẫn vào facebook,1,Ka Long,1,Karaoke,2,khiếu nại,1,khoa học,1,khuyến mại,1,khuyến nông,1,ki su bien phong tap 7,1,kí sự biên phòng,1,kí sự biên phòng tập 8,1,kinh nghiệm,2,kinh tế,51,kỹ thuật,1,lái xe,1,lịch sử,23,lời khuyên - tư vấn,1,luật sư giá rẻ,1,luật sư giỏi,1,luật sư hà nội,1,luật sư lê văn kiên,1,luật sư móng cái,1,luật sư quảng ninh,1,luật sư việt nam,1,lụt,1,lừa đảo,1,ma túy,15,mại dâm,8,majestic mong cai,2,Máy bay,1,mẹ,1,mèo trung quốc,1,miến dong bình liêu,1,Minh Hợp,1,móng cái,2,móng cái địa đầu,2,mong cai trong dem,1,Mô hình Sáng tạo,1,môi trường,2,music,1,Natalia Nguyễn,1,nâng cấp,1,ngà voi,1,Ngày 8-3 phụ nữ Việt Nam,1,Ngân Hàng,3,nghe lén,1,nghỉ lễ,1,Nguyễn Duy Hưng,1,Nguyễn Duy Tứ,1,Nguyễn Hồng Quân,2,Nguyễn Hương Thảo,1,Nguyễn Mạnh Cường,1,nguyễn thị quỳnh nga,1,người móng cái,2,Người nổi tiếng,1,nhà thờ,1,nhạc móng cái,2,nhân đạo,1,nhật bản,1,NHH,2,noel,1,noel 2012,1,nông nghiệp,2,nuôi lợn,7,nuôi tôm,2,oan tình,1,ô tô đẹp,2,Ốc,1,Pat Farmer,4,Phạm Hồng Long,3,Phạm Xuân Nam,1,pháp luật,3,Phần mềm kế toán,1,phim ảnh,3,photo,2,Phố đi bộ,1,phụ nữ,20,Phú Yên,1,phùn thị vân,1,Pò Hèn,2,quảng cáo,1,Quảng Đông,1,Quảng Minh,1,Quảng Ninh,5,quê hương,4,quy hoạch,1,quyên góp móng cái,1,Rammasun,1,sa vĩ,1,sách,2,sách - tài liệu nuôi lợn,2,Sắc màu cuộc sống,54,sân golf,1,siêu xe,3,Sinh viên,3,sống đẹp,3,suy nghĩ,4,Sức Khỏe,4,tai nạn,7,tải xuống,2,tạm nhập tái xuất,2,tản mạn,1,Tấm Cám thời... iPad,1,Tầm Nguyễn,1,tâm sự,2,Tây Ninh,1,tết ấm cho em,1,thái lan,1,Thái Nguyên,1,tham nhũng,1,thám tử,1,thanh niên,1,thành phố Đông Hưng,3,Thành phố Uông Bí,1,Thế Giới,5,thể thao,2,Thiên tai,1,Thiệt hại,1,thịt nướng,1,Thông quan,1,thơ,20,thời sự móng cái,1,thời tiết,1,thời tiết Móng Cái,2,thpt móng cái,2,THPT Trần Phú,4,thuoc la lau,1,thư giãn,5,thương mại,6,Tiên Yên,4,tiên yên 2012,1,tiểu sử,1,Tìm đối tác,1,tin cao su,2,tin du lịch,12,tin học,1,tin khoa học,1,tin ma túy,1,tin móng,1,tin móng cai,4,tin móng cái,744,tin nhập ngũ 2013,1,tin nổi bật,280,tin quảng,1,tin quảng ninh,150,tin quốc tế,4,tin sốc - vụ án,57,tin tội phạm,7,tin trong nước,37,tin trung quốc,6,tin tu,1,tin tức,893,tin tức quảng ninh,5,tình bạn,2,tình nguyện,6,tình yêu,7,Toán Học,1,Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ,1,Tội phạm,1,tội phạm lừa đảo,4,trà cổ,7,trái phép,1,Trảng Bàng,1,trao qua cho be noel,1,Trần Thị Thanh Hương,1,trẻ em,11,Trung Quốc,7,Trứng,1,Trường THCS Ninh Dương,2,tù treo,1,tuyển cộng tác viên,1,Tuyển dụng,5,Tuyệt chiêu nhắc bài,1,từ thiện,2,Tư vấn,1,tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng,2,ủng hộ Móng Cái,3,Vạn Ninh,2,văn hóa,5,văn nghệ,4,văn phòng luật sư,1,Vân Đồn,2,Vẽ tranh,1,Version 2,2,vi tính,2,Video,2,Video Móng Cái,22,việc làm,1,Việt-Trung,11,Vĩnh An,1,vĩnh thực,4,Vịnh Xuân Quyền,1,Vỡ hụi,1,Vụ việc,1,vui ngày mới,8,vượt biên,2,xã hội,2,Xa Vĩ,2,xây dựng,2,xe đẹp móng cái,2,xuất nhập khẩu,8,xương thủy tinh,1,y tế,5,Yên Hưng,1,yêu thương quay về,1,
ltr
item
Người Móng Cái: Người Việt mưu sinh bên kia biên giới
Người Việt mưu sinh bên kia biên giới
http://phaply.net.vn/wp-content/uploads/2011/08/2.Nguoi-viet-muu-sinh-ben-kia-bien-gioi-1.jpg
Người Móng Cái
http://www.nguoimongcai.com/2011/08/nguoi-viet-muu-sinh-ben-kia-bien-gioi.html
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/2011/08/nguoi-viet-muu-sinh-ben-kia-bien-gioi.html
true
4957741780962675363
UTF-8
Đã tải tất cả bài Not found any posts XEM TẤT CẢ ĐỌC TIẾP Bình Luận Hủy bình luận Xóa Bởi Trang chủ Các trang Các bài Xem hết Có thể bạn thích Thẻ Lưu trữ TÌM KIẾM Tất cả Không tìm thấy bài phù hợp yêu cầu Quay về trang chủ Chủ nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Đọc giả theo dõi NỘI DUNG CÓ PHÍ Hãy chia sẻ để được coi miễn phí Cóp mã Chọn tất cả mã Đã lưu vô bộ nhớ Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy