tesst

Dịch vụ

Du Lịch Móng Cái - Đông Hưng Trung Quốc

Chúng tôi chuyên phục vụ các tour du lịch Móng Cái - Đưa khách Việt Nam sang thăm quan du lịch : Đông Hưng, Vạn Vỹ, Thâm Quyến, Quế Lâm, N...

Móng Cái - Mùa tôm buồn

Những ngày này, ở các vùng nuôi thuỷ sản của TP Móng Cái, bà con ngư dân như đang ngồi trên đống lửa. Nhiều đầm tôm đang đối mặt với dịch bệ...

Những ngày này, ở các vùng nuôi thuỷ sản của TP Móng Cái, bà con ngư dân như đang ngồi trên đống lửa. Nhiều đầm tôm đang đối mặt với dịch bệnh dấn tới nguy cơ nhiều người nuôi trồng không có tiền trả ngân hàng, trả tiền mua giống, thức ăn cho chủ các đại lý...


Kiểm tra tôm trên ao đầm nhà anh Trương Thế Nhân, thôn Đông, xã Vạn Ninh.
Thêm một mùa thất bát

Trong chuyến đến làm việc ở xã Vạn Ninh tuần trước, chúng tôi được lãnh đạo xã cho biết tình trạng thuỷ sản, chủ yếu là tôm và ngao của bà con ngư dân ở đây đang bị dịch bệnh rất nặng. Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Văn Đặng cho biết, toàn xã có 132 ha nuôi tôm công nghiệp, 148 ha nuôi ngao. Theo nắm bắt chung trong xã, đến thời điểm trung tuần tháng 7-2011, trên 90% diện tích nuôi ngao của ngư dân trong xã đã mất trắng. Những năm trước, với diện tích này, tổng sản lượng ngao mà ngư dân Vạn Ninh thu được vào khoảng 1.800 tấn. Còn đối với diện tích nuôi tôm, tuy chưa có thống kê chính thức nhưng số bị thiệt hại cũng không nhỏ, bởi giá trị mỗi kg tôm cao hơn 5 lần so với một kg ngao. Trước tình trạng dịch bệnh xảy ra ở thuỷ sản, ngoài việc báo cáo lên thành phố, lãnh đạo xã chẳng biết làm gì để cứu vãn cho ngư dân!
Trên đường dẫn tôi đi đến đầm nuôi tôm của các hộ trên địa bàn, Trưởng công an xã Trương Văn Tiến cho biết, chỉ có đầm nuôi tôm của các hộ ở thôn Đông là khả quan; diện tích nuôi còn lại ở các thôn Bắc, Trung, Nam, Cầu Voi đều bị dịch, đã và đang chết rất nhiều. Bản thân gia đình Trưởng công an xã cũng có khoảng 4 ha ao đầm. Trước đây, anh đã nuôi được mấy vụ nhưng vụ nào tôm cũng đều bị dịch bệnh nên thua lỗ nặng. Đến nay, anh không còn đủ vốn để nuôi tiếp. “Dừng lại đúng lúc như thế có lẽ cũng còn là may đấy nhà báo ạ. Nếu mà cứ cố làm rồi tôm lại chết hàng loạt như đợt này nữa thì không biết lấy tiền đâu mà trả ngân hàng”, người dẫn đường tâm sự rất thật với tôi như vậy.
Đầm của gia đình đầu tiên mà chúng tôi ghé thăm là nhà anh Bùi Văn Trình, Phó trưởng thôn Đông, xã Vạn Ninh. Anh chị bắt đầu nuôi tôm. Ngoài vụ đầu thất bại, các vụ sau đó, anh chị đều thắng lớn. Từ vài ba ao đầm ban đầu nuôi theo kiểu bán công nghiệp, đến nay gia đình anh đã có 11 đầm với tổng diện tích trên 8 ha, được đầu tư rất quy mô để nuôi tôm công nghiệp. Vụ nuôi này, tuy đầm nuôi của các hộ khác trong xã bị dịch bệnh nặng và chết nhiều, nhưng tôm nhà anh chị vẫn bình thường. “Kinh nghiệm của tôi là không mua bất cứ thứ gì từ giống đến thức ăn, thuốc của Trung Quốc. Vụ đầu ham rẻ, tôi mua giống của Trung Quốc nên thất bại thảm hại. Giống bên đó chỉ 150.000 đồng một vạn, trong khi đó giống trong nước như gia đình tôi mua ở Ninh Thuận lên tới 900.000 đồng/vạn. Dù đắt hơn gấp nhiều lần nhưng tôi vẫn quyết chọn giống trong nước. Kinh nghiệm thứ hai là phải thả dần, có khoảng cách giữa các đầm chứ không nên thả đồng loạt. 11 ao đầm này mà thả giống cùng lúc, nếu có dịch bệnh gì thì không thể xoay xở kịp. Tuy tôm chưa bị dịch bệnh nhưng gia đình tôi cũng vẫn lo lắng. Bởi vì các hộ có tôm bị bệnh hiện đang tháo nước để thau rửa ao đầm. Nhà mình mà lấy nước vào thời điểm này thì toi ngay. Cũng may mà tôm nhà tôi đến nay đã được 50 ngày, có thể thu hoạch được rồi”, anh Trình vui vẻ cho biết như vậy. Trò chuyện với anh, tôi được biết thêm rằng, vụ này gia đình anh thả 180 vạn con giống, nếu tình hình thuận lợi, tôm phát triển tốt đạt đến 50 con/kg và giá tôm như năm ngoái (110.000 đồng/kg), thì chí ít nhà anh cũng thu được trên 3 tỷ đồng.
Trên đường sang đầm nhà hộ khác, anh Trưởng Công an xã nói với tôi rằng, gia đình anh Trình có lẽ là hộ “son” nhất trong xã vì vụ nào cũng trúng lớn. “Cái nghề này chẳng nói mạnh được nhà báo ạ. Trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp nuôi tôm là: Công ty Chánh Hiểu, Công ty Viễn Đông và doanh nghiệp Gia Phong. Họ cũng đầu tư lớn, ao đầm rất quy củ, lại có cả kỹ sư lúc nào cũng túc trực bên bờ đầm, thế mà cũng thất bại hoài, vụ này cũng vậy, tôm chết nhiều lắm. Hay như gia đình mà mình chuẩn bị vào đây cũng vậy”. Người dẫn đường nói đến đây cũng là lúc chúng tôi đi đến chòi canh đầm nhà ông Trương Thế Nhân, ở thôn Trung.
Bà Bùi Thị Mõi, vợ ông Nhân đang ngồi thừ bên bờ đầm tỏ rõ vẻ mệt mỏi, thất vọng. Ánh mắt đỏ hoe chứng tỏ bà bị mất ngủ nhiều đêm hoặc là đã khóc nhiều. Với chất giọng đặc sệt người Vạn Ninh, bà Mõi buồn rầu kể: “Mất hết rồi chú ạ. 120 triệu tiền cải tạo đầm, hơn 150 triệu tiền giống, hàng chục triệu tiền mồi, tiền thuốc mà nhà tôi đã đầu tư cho gần 5 ha đầm này nay đã trôi ra biển cả. Mấy ngày qua, tự tay tôi đã phải vớt hơn 6 tạ tôm chết để đổ ra biển đấy. Chú thấy có xót xa không. Nhà tôi cũng đã mời kỹ sư về thăm khám bệnh cho tôm và rắc thuốc theo sự chỉ dẫn của các kỹ sư nhưng càng rắc tôm càng chết”.
Ông Trương Thế Nhân trước là Bí thư Đảng uỷ xã, nay là Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Ninh chắc ngại tiếp khách nên ngồi mãi chúng tôi vẫn thấy ông làm việc gì đó có vẻ như vu vơ phía ngoài bờ đấm cách chòi không xa. Mãi sau mới thấy ông về tiếp khách. Trò chuyện với tôi, ông Nhân không nói về thiệt hại của gia đình mà chỉ phàn nàn chuyện chính sách hỗ trợ cho ngư dân nuôi thuỷ sản còn chưa thoả đáng. Ông Nhân so sánh: “Ngư dân khai thác thì được hỗ trợ tiền dầu. Chỉ cần có thuyền máy 8CV trở lên, mỗi hộ cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng/năm. Nông dân thì vừa được miễn thuế nông nghiệp, vừa được hỗ trợ thuỷ lợi phí, 2 năm nay bà con có phải đóng nữa đâu. Còn ngư dân nuôi trồng thì vẫn phải chịu tiền thuê diện tích mặt nước. Nhưng khi bị dịch bệnh, rủi ro thì sự hỗ trợ rất ít và rất khó khăn”. 
Đến thăm các ao đầm khác, tôi đều thấy tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến rất phức tạp, nhà nào cũng bị thiệt hại lớn do tôm chết nhiều mà không có cách nào cứu vãn.

Bà Bùi Thị Mõi (thôn Trung, xã Vạn Ninh) không biết làm gì với những con tôm chết trong ao đầm nhà mình.

Thủ tục hỗ trợ quá rườm rà

Từ sự phản ánh của Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Ninh, chúng tôi đã đi tìm hiểu việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị thiệt hại do dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh cho biết: “Thủ tục xem xét miễn tiền thuê diện tích mặt nước cho ngư dân rất rườm rà nên nhiều hộ không muốn làm. Chúng tôi đã thành lập đoàn đi kiểm tra, lập biên bản, làm văn bản gửi về thành phố để đề nghị hỗ trợ cho ngư dân. Thủ tục yêu cầu phải xác định được giống tôm mua ở đâu; phải có hoá đơn mua tôm giống, thức ăn và thuốc trị bệnh cho tôm. Dân xã tôi thấy rườm rà quá mà số tiền hỗ trợ lại quá thấp, nên chẳng hộ nào muốn làm thủ tục đề nghị hỗ trợ”.
Tình hình dịch bệnh trên tôm ở phường Bình Ngọc còn trầm trọng hơn. Phó Chủ tịch UBND phường, anh Nguyễn Trung Đông cho biết, vụ này toàn phường có 81 hộ nuôi tôm trên diện tích 156 ha, nhưng đến nay tôm của 71 hộ đã mắc bệnh và chết. Tôm nuôi ở 90% diện tích ao đầm bị bệnh và chết ở giai đoạn từ 20-30 ngày tuổi. “Thấy ngư dân trong xã bị thiệt hại lớn như vậy, chúng tôi cũng xót cho bà con lắm. Lãnh đạo xã đang tích cực làm thủ tục hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại nhưng thủ tục rườm rà quá”, vị Phó Chủ tịch UBND phường than phiền. Anh Đông cho biết cụ thể như sau: UBND tỉnh đã có Quyết định 3600/QĐ-UBND ngày 2-12-2010 để hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Khi thấy tôm của bà con chết hàng loạt, thiệt hại lớn như vậy, lãnh đạo phường triển khai làm thủ tục hỗ trợ cho ngư dân theo chính sách trên. Dù Chi cục Thú y đã kiểm tra và xác định tôm ở Bình Ngọc bị chết do mắc bệnh đốm trắng, nhưng khu vực nuôi thuỷ sản này vẫn chưa được cơ quan chức năng ra quyết định công bố vùng dịch để làm cơ sở cho phường đề nghị hỗ trợ. Cùng với đó, 100% số hộ nuôi thuỷ sản trên địa bàn phường bị thiệt hại do dịch bệnh đến nay đều không có giấy kiểm dịch thuỷ sản của cơ quan chức năng, không có hoá đơn mua hàng ở cơ sở cung cấp giống. “Hầu hết bà con đều mua con giống ở Trung Quốc với giá rẻ, chưa qua kiểm dịch thì làm sao mà có được các giấy tờ trên để làm thủ tục đề nghị hỗ trợ được hả anh”, Phó Chủ tịch UBND phường phân bua thay các hộ dân trên địa bàn với tôi như vậy. Anh Đông cho biết thêm, phường đã làm văn bản kiến nghị lên Phòng Kinh tế và UBND thành phố để tháo gỡ những vướng mắc này, nhằm hỗ trợ kịp thời để ngư dân tiếp tục đầu tư nuôi trồng thuỷ sản. 
Đem thắc mắc này hỏi lãnh đạo TP Móng Cái, đồng chí Vũ Văn Kinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, dịch bệnh trên tôm là tình trạng chung ở các xã, phường thuộc thành phố. “Theo quy định của tỉnh, nếu bà con ngư dân không có đủ các giấy tờ thì cũng khó mà thực hiện hỗ trợ được. Mấy năm qua, dịch bệnh trên tôm và nói rộng hơn là ở lĩnh vực sản xuất thuỷ sản trên địa bàn thành phố xảy ra liên miên. Chúng tôi đang tính vận động bà con ngư dân chuyển sang nuôi cá và các loại thuỷ sản khác để giảm bớt rủi ro”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm như vậy.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, dịch bệnh ở tôm trên địa bàn xuất hiện từ trung tuần tháng 6-2011, đến nay đã lan rộng ra tất cả các xã có diện tích nuôi thuỷ sản. Tổng diện tích nuôi thuỷ sản của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2011 là 1.533 ha.
Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương để xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết quả, các mẫu bị nhiễm bệnh đốm trắng và bệnh taura. Nguyên nhân gây bệnh là do thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng của tôm; con giống thả nuôi không qua kiểm dịch, kiểm nghiệm, xét nghiệm; việc cải tạo ao đầm nuôi không tốt nên mầm bệnh vẫn còn tồn tại và đây là nguyên nhân gây ra dịch bệnh khi thời tiết bất lợi.
Theo Báo Quảng Ninh

GÓP Ý

BLOGGER

1. Tìm mối hàng Trung Quốc
2. Phiên dịch
3. Tài chính
4. Quảng cáo tại website
call: 01299635777
Đặt quảng cáo tại đây call 01299635777
quảng cáo tại đây 01299635777
Tên

2 cây lúa,1,24 tháng,1,88 triệu đồng,1,ảnh móng cái,73,ảnh quỳnh nga,1,âm nhạc,9,ẩm thực,11,Ba vì,1,Bác hồ,2,bản đồ thành phố móng cái,4,bão,6,báo chí,5,bạo động,1,bão thần sấm,1,báo tiên yên,1,bảo vệ tổ quốc,1,Bắc Luân,1,bắc sơn,3,bắc sơn Móng Cái,3,Bắt cóc,1,bất động sản,1,bầu cử,2,biển Đông,3,biểu tình,1,bình liêu,1,Bình Ngọc,1,blacklist,1,bom,1,bom mìn,1,bùi hữu thiềm,1,buôn bán,17,buôn lậu,48,buôn người,13,Cà Mau,1,cảm nhận,6,cảnh báo,1,Cao su,1,Cao tốc,2,cấm biên,1,Cha tôi,1,chạy bộ,2,cháy cây xăng,1,cháy nhà,3,chân dung người tốt,5,chất độc da cam,1,chè huế,1,Chó,1,chó ngao,1,chống tội phạm,51,chợ 3,1,chợ Móng Cái,6,chợ trung tâm,2,Chơi họ,1,chuyện lạ,2,chữ thập đỏ,1,clip hài,26,cmc 2011,1,con người,16,công trình,1,cột mốc 1378,1,Cơ khí,1,cơm gà nướng BBQ,1,Cửa khẩu,2,cửa khẩu móng cái,2,Cửa khẩu Quốc Tế Móng Cái,3,cướp của,3,Cướp giật,1,cựu học sinh Móng Cái,7,danh lam thắng cảnh,8,danh sách đen,1,Di tích lịch sử,14,dịch bệnh,1,dịch cúm gia cầm,2,dich vu noel,1,Dịch vụ ông già noel Hà Nội,1,Doanh Nhân,1,du lịch,37,du lịch đông hưng,2,du lịch móng cái,10,du lịch quảng ninh,1,duong tuan khanh mc,1,dư chấn,1,Dương Phượng Toại,4,Dương Tuấn Khanh,4,dương tuấn khanh là ai,1,đánh bạc,2,đảo cái chiên,2,Đào Phúc Lộc,1,đảo vĩnh trung,1,đầu tư,1,đền xã tắc,2,điểm thi móng cái,2,điểm thi thpt 2011 móng cái,1,điểm thi tốt nghiệp móng cái,1,điện tử,1,Điều khiển,1,Đối nội - Đối ngoại,2,động đất,1,Đồng Quang,1,động vật,2,đời sống,8,fuck you,1,gà nhập lậu,3,gái đẹp,2,giá cao su,2,giải trí,57,giáng sinh,1,giao,1,giáo dục,2,giao thông,7,giết người,6,giới thiệu,35,girls xinh,2,google,1,Góp tiền,1,gốm sứ,1,H5N1,1,H7N9,1,hạ long,3,Hà Nội,1,Hải Đông,1,hải hà,4,hải hòa,3,Hải Ninh,1,Hải Phòng,1,hải quan móng cái,2,Hải Sơn,1,Hải Tiến,1,hải yên,1,hiếp dâm,12,hình ảnh móng cái,1,hình sự,3,hoa phượng móng cái,1,Hoàng Thị Hồng Chiêm,1,hoang tu banh trung,1,hoàng tử bánh trứng,1,hoạt động,7,học đường,3,hot girls,1,Hỗ trợ kê khai thuế,1,hợp tác,2,hướng dẫn vào facebook,1,Ka Long,1,Karaoke,2,khiếu nại,1,khoa học,1,khuyến mại,1,khuyến nông,1,ki su bien phong tap 7,1,kí sự biên phòng,1,kí sự biên phòng tập 8,1,kinh nghiệm,2,kinh tế,51,kỹ thuật,1,lái xe,1,lịch sử,23,lời khuyên - tư vấn,1,luật sư giá rẻ,1,luật sư giỏi,1,luật sư hà nội,1,luật sư lê văn kiên,1,luật sư móng cái,1,luật sư quảng ninh,1,luật sư việt nam,1,lụt,1,lừa đảo,1,ma túy,15,mại dâm,8,majestic mong cai,2,Máy bay,1,mẹ,1,mèo trung quốc,1,miến dong bình liêu,1,Minh Hợp,1,móng cái,2,móng cái địa đầu,2,mong cai trong dem,1,Mô hình Sáng tạo,1,môi trường,2,music,1,Natalia Nguyễn,1,nâng cấp,1,ngà voi,1,Ngày 8-3 phụ nữ Việt Nam,1,Ngân Hàng,3,nghe lén,1,nghỉ lễ,1,Nguyễn Duy Hưng,1,Nguyễn Duy Tứ,1,Nguyễn Hồng Quân,2,Nguyễn Hương Thảo,1,Nguyễn Mạnh Cường,1,nguyễn thị quỳnh nga,1,người móng cái,2,Người nổi tiếng,1,nhà thờ,1,nhạc móng cái,2,nhân đạo,1,nhật bản,1,NHH,2,noel,1,noel 2012,1,nông nghiệp,2,nuôi lợn,7,nuôi tôm,2,oan tình,1,ô tô đẹp,2,Ốc,1,Pat Farmer,4,Phạm Hồng Long,3,Phạm Xuân Nam,1,pháp luật,3,Phần mềm kế toán,1,phim ảnh,3,photo,2,Phố đi bộ,1,phụ nữ,20,Phú Yên,1,phùn thị vân,1,Pò Hèn,2,quảng cáo,1,Quảng Đông,1,Quảng Minh,1,Quảng Ninh,5,quê hương,4,quy hoạch,1,quyên góp móng cái,1,Rammasun,1,sa vĩ,1,sách,2,sách - tài liệu nuôi lợn,2,Sắc màu cuộc sống,54,sân golf,1,siêu xe,3,Sinh viên,3,sống đẹp,3,suy nghĩ,4,Sức Khỏe,4,tai nạn,7,tải xuống,2,tạm nhập tái xuất,2,tản mạn,1,Tấm Cám thời... iPad,1,Tầm Nguyễn,1,tâm sự,2,Tây Ninh,1,tết ấm cho em,1,thái lan,1,Thái Nguyên,1,tham nhũng,1,thám tử,1,thanh niên,1,thành phố Đông Hưng,3,Thành phố Uông Bí,1,Thế Giới,5,thể thao,2,Thiên tai,1,Thiệt hại,1,thịt nướng,1,Thông quan,1,thơ,20,thời sự móng cái,1,thời tiết,1,thời tiết Móng Cái,2,thpt móng cái,2,THPT Trần Phú,4,thuoc la lau,1,thư giãn,5,thương mại,6,Tiên Yên,4,tiên yên 2012,1,tiểu sử,1,Tìm đối tác,1,tin cao su,2,tin du lịch,12,tin học,1,tin khoa học,1,tin ma túy,1,tin móng,1,tin móng cai,4,tin móng cái,744,tin nhập ngũ 2013,1,tin nổi bật,280,tin quảng,1,tin quảng ninh,150,tin quốc tế,4,tin sốc - vụ án,57,tin tội phạm,7,tin trong nước,37,tin trung quốc,6,tin tu,1,tin tức,893,tin tức quảng ninh,5,tình bạn,2,tình nguyện,6,tình yêu,7,Toán Học,1,Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ,1,Tội phạm,1,tội phạm lừa đảo,4,trà cổ,7,trái phép,1,Trảng Bàng,1,trao qua cho be noel,1,Trần Thị Thanh Hương,1,trẻ em,11,Trung Quốc,7,Trứng,1,Trường THCS Ninh Dương,2,tù treo,1,tuyển cộng tác viên,1,Tuyển dụng,5,Tuyệt chiêu nhắc bài,1,từ thiện,2,Tư vấn,1,tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng,2,ủng hộ Móng Cái,3,Vạn Ninh,2,văn hóa,5,văn nghệ,4,văn phòng luật sư,1,Vân Đồn,2,Vẽ tranh,1,Version 2,2,vi tính,2,Video,2,Video Móng Cái,22,việc làm,1,Việt-Trung,11,Vĩnh An,1,vĩnh thực,4,Vịnh Xuân Quyền,1,Vỡ hụi,1,Vụ việc,1,vui ngày mới,8,vượt biên,2,xã hội,2,Xa Vĩ,2,xây dựng,2,xe đẹp móng cái,2,xuất nhập khẩu,8,xương thủy tinh,1,y tế,5,Yên Hưng,1,yêu thương quay về,1,
ltr
item
Người Móng Cái: Móng Cái - Mùa tôm buồn
Móng Cái - Mùa tôm buồn
http://image3.chaobuoisang.net/cs/2011/07/25/mong-cai-mua-tom-buon-0.jpg
Người Móng Cái
http://www.nguoimongcai.com/2011/07/mong-cai-mua-tom-buon.html
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/2011/07/mong-cai-mua-tom-buon.html
true
4957741780962675363
UTF-8
Đã tải tất cả bài Not found any posts XEM TẤT CẢ ĐỌC TIẾP Bình Luận Hủy bình luận Xóa Bởi Trang chủ Các trang Các bài Xem hết Có thể bạn thích Thẻ Lưu trữ TÌM KIẾM Tất cả Không tìm thấy bài phù hợp yêu cầu Quay về trang chủ Chủ nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Đọc giả theo dõi NỘI DUNG CÓ PHÍ Hãy chia sẻ để được coi miễn phí Cóp mã Chọn tất cả mã Đã lưu vô bộ nhớ Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy