tesst

Dịch vụ

Du Lịch Móng Cái - Đông Hưng Trung Quốc

Chúng tôi chuyên phục vụ các tour du lịch Móng Cái - Đưa khách Việt Nam sang thăm quan du lịch : Đông Hưng, Vạn Vỹ, Thâm Quyến, Quế Lâm, N...

Đô Thị Móng Cái và Vạn Ninh xưa

ĐÔ THỊ MÓNG CÁI VÀ VẠN NINH XƯA    Đô thị Móng Cái nằm trên ngã ba sông Ka Long và sông Bắc Luân, tiếp giáp với biên giới Trung Quốc. Bờ nam...

g1 | anhso.net
ĐÔ THỊ MÓNG CÁI VÀ VẠN NINH XƯA
  Đô thị Móng Cái nằm trên ngã ba sông Ka Long và sông Bắc Luân, tiếp giáp với biên giới Trung Quốc. Bờ nam bên này là đô thị Móng Cái của Việt Nam, bờ bắc bên kia là đô thị Đông Hưng của Trung Quốc. Chỗ ngã ba sông, là một dòng thác chảy dữ dội uốn khúc như một con rắn hổ mang, lòng sông trơ ghềnh đá và trải rộng nên có tên là sông Mang hoặc sông Thác Mang. Đầu thời Nguyễn, thời Gia Long, biên giới hai nước định lại, lui xuống phía Nam, nửa tổng Kiến Diên và phố An Lương thành đất nhà Thanh. Để khẳng định không chịu lùi nữa, các quan triều Nguyễn lấy tên vua Gia Long thay tên sông Thác Mang. Để tránh phạm húy vua Gia Long gọi trệch đi là sông Ca Long và người Pháp viết là Ka Long.

  Còn Vạn Ninh ở cách nội thị Móng Cái 8km về phía Nam. Vạn Ninh nay là một xã có 4 thôn: Bắc, Trung, Đông, Nam. Thôn Đông, thôn Trung và thôn Nam giáp biển. Ở đây có một hệ thống bến thuyền như bến Vạ Rạt(thôn Đông), bến cây gạo(thôn Trung), bến Dóc(thôn Trung), bến Đá Chồng. Nay Vạn Ninh là một xã chủ yếu sống bằng nông nghiệp, một phần đánh bắt, nuôi trồng hải sản, làng xóm giống các làng quê.Tên cổ của Vạn Ninh là làng Bần, làng Đồng Chùa, nhưng ca dao cổ lại đã từng ghi nhận là phố Vạn Ninh:
Cầm bằng bác mẹ chẳng sinh
Thì  em xuống phố Vạn Ninh cho rồi
Như vậy Vạn Ninh và Móng Cái là hai nơi, một phố phường buôn bán giáp biên giới và một bến cảng cũng chủ yếu giao lưu buôn bán.
  Vùng biên giới Việt – Trung từ lâu đời đã diễn ra các hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng bởi những lý do về địa hình, rừng núi hiểm trở nên các hoạt động buôn bán trao đổi hàng hóa nói trên thường chỉ diễn ra tại biên giới 4 tỉnh: Lào cai, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh của Việt Nam.
  Chính sử triều Nguyễn cho biết một số cửa thông thương giữa thương nhân hai nước Việt- Trung tại tỉnh Quảng Yên, mà quan trọng hơn cả là “Cửa ải Thác Mang” tức Móng Cái ngày nay.Sách Đại Nam nhất thống chí chép: Cửa ải Thác Mang ở xã Vạn Xuân, cách châu Hải Ninh hai dặm về phía Bắc, giáp đồn phủ Đông Hưng, ở nơi phân giới với Khâm Châu nước Thanh. Phàm hai nước có công văn đều do cửa ải này giao đệ, đi đến tỉnh(tức đô thị Quảng Yên) phải mất 8 ngày đường bộ. Lại có ải Bạch Thạch, ải Thôn Thiên, ải Hoàn Trúc, ải Bương, ải Lý Lê, đều ở xã Yên Lương, tiếp giáp động Tư Lặc nước Thanh, cũng là đường buôn bán của người phương Nam, phương Bắc qua lại” Sách Đại Nam nhất thống chí còn cho biết thêm về sự sầm uất của địa điểm Móng Cái: “Phố Thác Mang ở châu Vạn Ninh, người nước Thanh tụ họp buôn bán, nhà ngói như bát úp, cũng là nơi phồn thịnh. Lại có các phố Yên Lương, Yên lạc, Na Tiền, Mã Tế, Đại Hoàng, Lạc Tú, Đầm Hà”.  
  Cũng như nhiều thương cảng khác trên đất nước ta, thương cảng Vạn Ninh, ngoài số lái buôn người Việt đến ở hoặc đi lại buôn bán còn có khá đông thương nhân là người Hoa. Người Hoa sang nước ta, ngoài số nông dân, ngư dân di cư sang sinh sống lâu dài ở nhiều vùng nông thôn, hải đảo còn có những người sang buôn bán sinh sống ở các thành phố và làm môi giới trung gian mua hàng, bán hàng cho thuyền buôn Trung Quốc và các nước khác.
  Theo ngô Thì Sĩ thì ở Đàng Ngoài, đến thế kỷ XVIII có khoảng 3,6 vạn người Hoa ở rải rác nhiều nơi, hoặc buôn bán, hoặc khai mỏ, hoặc làm ruộng, nhưng phần lớn buôn bán ở các thành phố, thị tứ, thương cảng và khai mỏ ở vùng thượng du.
  Năm 1717, chúa Trịnh Cương quy định những Hoa kiều mới sang “ ai đi đường thủy thì cho phép cư trú ở Vạn Triều, ai đi đường bộ đến thì cho phép cư trú ở dinh Điêu Diêu. Còn những ai từ trước cư trú đã lâu ở các phố xá như Mao Điền(Hải Dương), phố Bắc Kạn(Thái Nguyên), phố Kỳ Lừa(Lạng Sơn), phố Vạn Ninh(An Quảng) và phố Mục Mã(Cao Bằng) đều cho phép được cư trú như cũ.
  Năm 1764, chúa Trịnh Doanh quy định lại một lần nữa: Những thương nhân trung Quốc sang biên giới chỉ được ở Vân Đồn, Vạn Ninh(An Quảng), Càn Hải, Hội Thống(Nghệ An), Triều Khẩu(Thanh Hóa).
  Tình hình buôn bán tại các cửa quan xung quanh đô thị Móng Cái- Vạn Ninh vào nửa đầu thế  kỷ XIX được mở rộng và tiền thuế được triều đình nhà nguyễn quy định rõ. Sách Đại Nam nhất thống chí cho biết địa điểm cụ thể của từng nơi: “ Cửa An Lương ở  xã An Lương, cách châu Vạn Ninh 57 dặm về phía Đông có một nhánh ở xã Vạn Xuân, châu Vạn Ninh”. Tiền thuế thường niên ở cửa quan này được sách Hội Điển cho biết như sau:
  “ Tiểu ngạch thuế cửa An Lương, châu Vạn Ninh, tỉnh Quảng Yên, có một cửa chính, một cửa phụ ở An Dương:
   + Gia Long năm năm thứ 18(1819) là 7.500 quan
   + Thiệu Trị năm thứ 4(1844) định giá trung bình cả năm là 8.000 quan, tháng nhuận thêm 1 tháng, cộng 8.666 quan, lệ nộp nửa bạc nửa tiền”.
  Bên cạnh những quy định về ngạch thuế cửa quan, triều Nguyễn còn đưa ra nhiều thể lệ đánh thuế thuyền buôn các nước đến buôn bán ở Việt Nam. Dưới thời Gia Long, đối với các thuyền buôn của Trung Quốc, về nguyên tắc nhà Nguyễn tỏ ra ưu đãi đánh thuế nhẹ hơn các thuyền buôn phương Tây. Sách Hội Điển chép rõ mức thuế đánh vào các thuyền buôn từ các tỉnh của Trung Quốc như sau: “Thuyền buôn Quảng Đông, Phúc Kiến, Thượng Hải...thì mỗi chiếc tiền thuế cảng và tiền nộp các lễ nộp thay bằng tiền, cộng 4.000 quan. Tiền các lễ dâng vua 546 quan 5 tiền. Tiền lễ quan cai tàu(thuyền Quảng Đông 355 quan, thuyền Phúc Kiến 290 quan). Tiền thuế cảng và tiền các lễ: cơm nước, xem xét, sai phái(thuyền Quảng Đông 3098 quan 5 tiền, thuyền Phúc Kiến 3163 quan 5 tiền).
  Dưới triều Minh Mạng(1820 – 1840), triều đình quy định lại ngạch thuế các thuyền buôn nước ngoài, không đánh đồng loạt như trên.Năm 1820, quy định đánh thuế thuyền buôn căn cứ ở chiều rộng của lòng thuyền, từ tỉnh nào của Trung Quốc sang và đến buôn bán ở miền nào, tỉnh nào của Việt Nam. Thí dụ nếu: “thuyền buôn từ phủ Quảng Châu, phủ Triều Châu - châu Nam Hùng, phủ Huệ Châu, phủ Phúc Kiến...rộng 25 thước đến 14 thước(từ 6,1 – 3,5m) mà đến buôn ở Vạn Ninh(thuộc Quảng Yên, Bắc Thành) thì mỗi thước (0,40m) tiền thuế là 120 quan”.
  Sách Đại Nam nhất thống chí ghi chép khá nhiều cửa quan và tấn sở, tức những trạm kiểm soát hàng hóa và thu thuế trên đất liền giáp biên giới Việt – Trung thuộc châu Vạn Ninh và trên nhiều hòn đảo, nhiều bến sông theo đường thủy vào sâu trong đất liền.
  Mặc dù thương cảng Vạn Ninh đã có một thời gian dài thuyền buôn các nước, nhất là thuyền buôn Trung Quốc, ra vào buôn bán khá nhộn nhịp sầm uất, thì từ đầu thế kỷ XX đến nay, thương cảng “vang bóng một thời” ấy cũng chỉ là những bến thuyền nhỏ nhoi, để chiều chiều một vài con thuyền lẻ loi về đậu. Nguyên nhân căn bản dẫn đến “cái chết dần dần” của thương cảng Vạn Ninh chính là tọa lạc bên cạnh cửa sông Thác Mang, một con sông vốn không rộng, lưu lượng nước không lớn, nhiều ghềnh thác, cửa sông lại thường xuyên bị phù xa bồi lấp. Ngày nay, tại bến Vạn Ninh xưa, khi thủy triều xuống, chúng ta có thể lội xa bờ hàng chục mét. Điều đó cho thấy Vạn Ninh có lẽ mãi mãi giống như Vân Đồn, không có đủ những điều kiện cần thiết để phục hồi lại vị trí của một thương cảng ở thời hiện đại. Từ lâu, vị trí thương cảng xưa của Vạn Ninh đã được dịch chuyển đến cảng Thọ Xuân thuộc đô thị Móng Cái. Cảng Thọ Xuân trên sông Ka Long, rất gần biên giới, thuận tiện nhiều mặt nhưng tàu lớn không vào được. Trở ngại đó được khắc phục bằng sự hình thành cảng chuyển tải Vạn Gia. Cảng Vạn Gia bên đảo Vĩnh Thực hội đủ những điều kiện để trở thành một thương cảng có khả năng tiếp nhận những con tàu trọng tải lớn. Thương cảng Vạn Gia sẽ tiếp tục truyền thống sầm uất của cảng Hội Điển. Vạn Gia chỉ cách Vạn Ninh 4 km đường biển. Vào ngày đẹp trời, trời yên, biển lặng, có thể đứng từ Vạn Ninh nhìn khá rõ bến thuyền Vạn Gia. Như vậy ở một mức độ nhất định có thể nói rằng: Vạn Ninh không “mất” đi mà “hóa thân” thành Vạn Gia. Về thực chất cả Vạn Ninh lẫn Vạn Gia, từ xưa cho tới nay vẫn đóng vai trò là một thương cảng vệ tinh của đô thị Móng Cái. Đô thị cổ - trung đại Móng Cái với một vị trí đặc biệt thuận lợi về mặt kinh tế thương mại ngày càng phát triển, đổi mới và hưng thịnh.
( Theo địa chí tỉnh Quảng Ninh)alexlongmc

GÓP Ý

BLOGGER

1. Tìm mối hàng Trung Quốc
2. Phiên dịch
3. Tài chính
4. Quảng cáo tại website
call: 01299635777
Đặt quảng cáo tại đây call 01299635777
quảng cáo tại đây 01299635777
Tên

2 cây lúa,1,24 tháng,1,88 triệu đồng,1,ảnh móng cái,73,ảnh quỳnh nga,1,âm nhạc,9,ẩm thực,11,Ba vì,1,Bác hồ,2,bản đồ thành phố móng cái,4,bão,6,báo chí,5,bạo động,1,bão thần sấm,1,báo tiên yên,1,bảo vệ tổ quốc,1,Bắc Luân,1,bắc sơn,3,bắc sơn Móng Cái,3,Bắt cóc,1,bất động sản,1,bầu cử,2,biển Đông,3,biểu tình,1,bình liêu,1,Bình Ngọc,1,blacklist,2,bom,1,bom mìn,1,bùi hữu thiềm,1,buôn bán,17,buôn lậu,48,buôn người,13,Cà Mau,1,cảm nhận,6,cảnh báo,2,Cao su,1,Cao tốc,2,cấm biên,1,Cha tôi,1,chạy bộ,2,cháy cây xăng,1,cháy nhà,3,chân dung người tốt,5,chất độc da cam,1,chè huế,1,Chó,1,chó ngao,1,chống tội phạm,51,chợ 3,1,chợ Móng Cái,6,chợ trung tâm,2,Chơi họ,1,chuyện lạ,2,chữ thập đỏ,1,clip hài,26,cmc 2011,1,con người,16,công trình,1,cột mốc 1378,1,Cơ khí,1,cơm gà nướng BBQ,1,Cửa khẩu,2,cửa khẩu móng cái,2,Cửa khẩu Quốc Tế Móng Cái,3,cướp của,3,Cướp giật,1,cựu học sinh Móng Cái,7,danh lam thắng cảnh,8,danh sách đen,2,Di tích lịch sử,14,dịch bệnh,1,dịch cúm gia cầm,2,dich vu noel,1,Dịch vụ ông già noel Hà Nội,1,Doanh Nhân,1,du lịch,37,du lịch đông hưng,2,du lịch móng cái,10,du lịch quảng ninh,1,duong tuan khanh mc,1,dư chấn,1,Dương Phượng Toại,4,Dương Tuấn Khanh,4,dương tuấn khanh là ai,1,đánh bạc,2,đảo cái chiên,2,Đào Phúc Lộc,1,đảo vĩnh trung,1,đầu tư,1,đền xã tắc,2,điểm thi móng cái,2,điểm thi thpt 2011 móng cái,1,điểm thi tốt nghiệp móng cái,1,điện tử,1,Điều khiển,1,Đối nội - Đối ngoại,2,động đất,1,Đồng Quang,1,động vật,2,đời sống,8,fuck you,1,gà nhập lậu,3,gái đẹp,2,giá cao su,2,giải trí,57,giáng sinh,1,giao,1,giáo dục,2,giao thông,7,giết người,6,giới thiệu,35,girls xinh,2,google,1,Góp tiền,1,gốm sứ,1,H5N1,1,H7N9,1,hạ long,3,Hà Nội,1,Hải Đông,1,hải hà,4,hải hòa,3,Hải Ninh,1,Hải Phòng,1,hải quan móng cái,2,Hải Sơn,1,Hải Tiến,1,hải yên,1,hiếp dâm,12,hình ảnh móng cái,1,hình sự,3,hoa phượng móng cái,1,Hoàng Thị Hồng Chiêm,1,hoang tu banh trung,1,hoàng tử bánh trứng,1,hoạt động,7,học đường,3,hot girls,1,Hỗ trợ kê khai thuế,1,hợp tác,2,hướng dẫn vào facebook,1,Ka Long,1,Karaoke,2,khiếu nại,1,khoa học,1,khuyến mại,1,khuyến nông,1,ki su bien phong tap 7,1,kí sự biên phòng,1,kí sự biên phòng tập 8,1,kinh nghiệm,2,kinh tế,51,kỹ thuật,1,lái xe,1,lịch sử,23,lời khuyên - tư vấn,1,luật sư giá rẻ,1,luật sư giỏi,1,luật sư hà nội,1,luật sư lê văn kiên,1,luật sư móng cái,1,luật sư quảng ninh,1,luật sư việt nam,1,lụt,1,lừa đảo,1,ma túy,15,mại dâm,8,majestic mong cai,2,Máy bay,1,mẹ,1,mèo trung quốc,1,miến dong bình liêu,1,Minh Hợp,1,móng cái,2,móng cái địa đầu,2,mong cai trong dem,1,Mô hình Sáng tạo,1,môi trường,2,music,1,Natalia Nguyễn,1,nâng cấp,1,ngà voi,1,Ngày 8-3 phụ nữ Việt Nam,1,Ngân Hàng,3,nghe lén,1,nghỉ lễ,1,Nguyễn Duy Hưng,1,Nguyễn Duy Tứ,1,Nguyễn Hồng Quân,2,Nguyễn Hương Thảo,1,Nguyễn Mạnh Cường,1,nguyễn thị quỳnh nga,1,người móng cái,2,Người nổi tiếng,1,nhà thờ,1,nhạc móng cái,2,nhân đạo,1,nhật bản,1,NHH,2,noel,1,noel 2012,1,nông nghiệp,2,nuôi lợn,7,nuôi tôm,2,oan tình,1,ô tô đẹp,2,Ốc,1,Pat Farmer,4,Phạm Hồng Long,3,Phạm Xuân Nam,1,pháp luật,3,Phần mềm kế toán,1,phim ảnh,3,photo,2,Phố đi bộ,1,phụ nữ,20,Phú Yên,1,phùn thị vân,1,Pò Hèn,2,quảng cáo,1,Quảng Đông,1,Quảng Minh,1,Quảng Ninh,5,quê hương,4,quy hoạch,1,quyên góp móng cái,1,Rammasun,1,sa vĩ,1,sách,2,sách - tài liệu nuôi lợn,2,Sắc màu cuộc sống,54,sân golf,1,siêu xe,3,Sinh viên,3,sống đẹp,3,suy nghĩ,4,Sức Khỏe,4,tai nạn,7,tải xuống,2,tạm nhập tái xuất,2,tản mạn,1,Tấm Cám thời... iPad,1,Tầm Nguyễn,1,tâm sự,2,Tây Ninh,1,tết ấm cho em,1,thái lan,1,Thái Nguyên,1,tham nhũng,1,thám tử,1,thanh niên,1,thành phố Đông Hưng,3,Thành phố Uông Bí,1,Thế Giới,5,thể thao,2,Thiên tai,1,Thiệt hại,1,thịt nướng,1,Thông quan,1,thơ,20,thời sự móng cái,1,thời tiết,1,thời tiết Móng Cái,2,thpt móng cái,2,THPT Trần Phú,4,thuoc la lau,1,thư giãn,5,thương mại,6,Tiên Yên,4,tiên yên 2012,1,tiểu sử,1,Tìm đối tác,1,tin cao su,2,tin du lịch,12,tin học,1,tin khoa học,1,tin ma túy,1,tin móng,1,tin móng cai,4,tin móng cái,744,tin nhập ngũ 2013,1,tin nổi bật,280,tin quảng,1,tin quảng ninh,150,tin quốc tế,4,tin sốc - vụ án,57,tin tội phạm,7,tin trong nước,37,tin trung quốc,6,tin tu,1,tin tức,893,tin tức quảng ninh,5,tình bạn,2,tình nguyện,6,tình yêu,7,Toán Học,1,Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ,1,Tội phạm,1,tội phạm lừa đảo,4,trà cổ,7,trái phép,1,Trảng Bàng,1,trao qua cho be noel,1,Trần Thị Thanh Hương,1,trẻ em,11,Trung Quốc,7,Trứng,1,Trường THCS Ninh Dương,2,tù treo,1,tuyển cộng tác viên,1,Tuyển dụng,5,Tuyệt chiêu nhắc bài,1,từ thiện,2,Tư vấn,1,tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng,2,ủng hộ Móng Cái,3,Vạn Ninh,2,văn hóa,5,văn nghệ,4,văn phòng luật sư,1,Vân Đồn,2,Vẽ tranh,1,Version 2,2,vi tính,2,Video,2,Video Móng Cái,22,việc làm,1,Việt-Trung,11,Vĩnh An,1,vĩnh thực,4,Vịnh Xuân Quyền,1,Vỡ hụi,1,Vụ việc,1,vui ngày mới,8,vượt biên,2,xã hội,2,Xa Vĩ,2,xây dựng,2,xe đẹp móng cái,2,xuất nhập khẩu,8,xương thủy tinh,1,y tế,5,Yên Hưng,1,yêu thương quay về,1,
ltr
item
Người Móng Cái: Đô Thị Móng Cái và Vạn Ninh xưa
Đô Thị Móng Cái và Vạn Ninh xưa
http://farm1.anhso.net/pic/l/18919/809820393F58CEB1D37C0A1E0DF042A04E3A771EE2A9CE94/5.jpg
Người Móng Cái
http://www.nguoimongcai.com/2011/06/o-thi-mong-cai-va-van-ninh-xua.html
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/
http://www.nguoimongcai.com/2011/06/o-thi-mong-cai-va-van-ninh-xua.html
true
4957741780962675363
UTF-8
Đã tải tất cả bài Not found any posts XEM TẤT CẢ ĐỌC TIẾP Bình Luận Hủy bình luận Xóa Bởi Trang chủ Các trang Các bài Xem hết Có thể bạn thích Thẻ Lưu trữ TÌM KIẾM Tất cả Không tìm thấy bài phù hợp yêu cầu Quay về trang chủ Chủ nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Đọc giả theo dõi NỘI DUNG CÓ PHÍ Hãy chia sẻ để được coi miễn phí Cóp mã Chọn tất cả mã Đã lưu vô bộ nhớ Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy